Bị nợ xấu có vay được ngân hàng không và các thắc mắc liên quan

Nợ xấu là khoản nợ quá hạn nhưng người vay vẫn chưa trả cả tiền gốc lẫn lãi theo hợp đồng tài chính. Theo quy định của ngân hàng Việt Nam, nợ xấu sẽ được lưu lại trong lịch sử tài chính của người vay trên hệ thống CIC. Vậy nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Nhiều khách hàng dính nợ xấu VP Bank
Nhiều khách hàng dính nợ xấu VP Bank

Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Việc này còn tùy thuộc vào loại nợ xấu của bạn cũng như các ngân hàng khác nhau. Dưới đây, Banker 247 sẽ phân tích cụ thể về nợ xấu ngân hàng VP Bank.

Nợ xấu VPBank được tính là những khoản nợ đã bị quá hạn trả lãi/gốc hoặc cả gốc lẫn lãi trên 90 ngày. Căn cứ vào thời gian trễ hạn và khả năng trả nợ của từng khách hàng để tổ chức tín dụng đưa vào nhóm nợ phù hợp. Hiện nay, tại ngân hàng VPBank, các nhóm nợ được chia thành 5 nhóm theo mức độ nghiêm trọng từ thấp đến cao. Cụ thể:

  • Nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn): Nợ quá thời hạn dưới 10 ngày.
  • Nhóm 2 (nợ chú ý): Nợ quá thời hạn từ 10 ngày đến 90 ngày.
  • Nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn): Nợ quá thời hạn từ 91 đến 180 ngày.
  • Nhóm 4 (nợ nghi ngờ mất vốn): Nợ quá thời hạn từ 180 đến 360 ngày.
  • Nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn): Nợ quá thời hạn trên 360 ngày.

Theo số liệu thống kê, năm 2019 tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng VPBank có phần cải thiện hơn so với tình trạng nợ xấu VPBank 2018. Tuy nhiên, theo số liệu từ Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2019, VPBank vẫn dẫn đầu bảng về tỷ lệ nợ xấu ở mức 3,42%. Trong đó:

  • Nợ tiêu chuẩn tăng khoảng 16,6% từ 202.527 tỷ đồng lên 236.147 tỷ đồng. 
  • Nợ cần chú ý tăng 4,8% từ 11.667 tỷ đồng lên 12.238 tỷ đồng.
  • Nợ dưới tiêu chuẩn tăng 26% từ 4217 tỷ đồng lên 5311 tỷ đồng. 
  • Nợ nghi ngờ giảm 14,5% từ 1691 tỷ xuống 1447 tỷ đồng.
  • Nợ có khả năng mất vốn tăng 9,7% từ 1857 tỷ đồng lên 2038 tỷ đồng.

Chính vì tình trạng nợ xấu tại VPBank ở mức cao nhất so với các ngân hàng trên thị trường, nên VPBank luôn đề phòng rủi ro với những đối tượng khách hàng không có khả năng tài chính cũng như uy tín cá nhân không tốt. Ngoài ra, nếu bạn nằm trong danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank thì khả năng tiếp cận nguồn vốn của bạn cũng sẽ vô cùng khó khăn.

Năm 2019, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng VPBank cao nhất hệ thống
Năm 2019, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng VPBank cao nhất hệ thống

Khi vay vốn tại ngân hàng VPBank, mọi thông tin về các khoản vay, tên người vay, quá trình thanh toán khoản vay đó sẽ được lưu trữ tại hệ thống CIC. Dựa vào những thông tin này, CIC sẽ tổng hợp thành một cơ sở dữ liệu thống nhất nhằm phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân khách hàng. 

Các ngân hàng cho vay sẽ dựa vào những thông tin này để đánh giá uy tín cũng như khả năng trả nợ của khách hàng. 

Nhóm nợ xấu Khó khăn khi vay
Nhóm 2 Ngân hàng xem xét mức độ quá hạn, có thường xuyên hay không? Có đủ khả năng chi trả cho khoản vay mới không? Nếu đủ thì mới được xét duyệt khoản vay nếu muốn vay thêm
Từ nhóm 3 đến 5 Hầu hết các ngân hàng sẽ không cấp tín dụng cho bạn dù ở bất kỳ hình thức nào và phải đợi đến 2 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường.

Với những ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro, khắt khe, khi bạn chạm mức 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho bạn nữa, dù bao nhiêu năm đã qua đi nữa.

Chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không?

Nếu chồng bị nợ xấu thì vợ dùng danh nghĩa của mình có đi vay tín chấp ngân hàng được không? Khi đi vay ngân hàng, bạn phải mang sổ hộ khẩu bản chính để đến đối chiếu và kiểm tra CIC của người đi vay cũng như những người đi vay trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu thấy người thân, cụ thể là chồng bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng rất cao ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ của vợ.

Chồng bị nợ xấu vợ đi vay vốn cũng dễ bị từ chối
Chồng bị nợ xấu vợ đi vay vốn cũng dễ bị từ chối

Ngân hàng và các tổ chức tín dụng từ chối bởi trong những trường hợp này, hồ sơ người đi vay cho thấy người thân của cá nhân mất khả năng trả tiền và ngân hàng hoặc khách hàng sở hữu có thể đi vay dùm cho người thân.

Do đó, mức vay này được đánh giá có rủi ro cao. Với các khoản vay không thế chấp, các tổ chức tín dụng sẽ để ý rất kỹ các rủi ro có thể dẫn tới mất vốn. Vì thế, khi vợ đi vay vốn ngân hàng, cần phải biết chồng đang ở mức độ nợ xấu nhóm mấy.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Thực tế nợ xấu nhóm 3 không thể vay vốn tại ngân hàng nào, trừ một số trường hợp đặc biệt. Còn các trường hợp nợ xấu nhóm 1, 2 vẫn có thể vay vốn tại một số ngân hàng như:

Ngân hàng Shinhan

Shinhan bank là một trong những ngân hàng số ít cho vay khi có nợ xấu hiện nay, hỗ trwoj vay nhanh chóng, online.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam hỗ trợ các gói vay nợ nếu như khách hàng có nợ xấu với các gói vay như vay theo lương, vay theo hóa đơn Internet, truyền hình cáp, hóa đơn điện nước với hạn mức lên đến gần 100 triệu đồng tùy mức độ nợ xấu. Lưu ý các gói vay chỉ áp dụng cho cá nhân từ 20 – 59 tuổi, có thu nhập trên 4 triệu/tháng, có hộ khẩu tại nơi có chi nhánh ngân hàng Shinhan. Hạn mức vay lớn lên đến 100 triệu nhưng lãi suất chỉ từ 18%/năm.

Shinhanbank hỗ trợ các dịch vụ tài chính khá tốt
Shinhanbank hỗ trợ các dịch vụ tài chính khá tốt

Tập đoàn tài chính Shinhan chuyên hỗ trợ các dịch vụ tài chính, tín dụng nhanh chóng với điều kiện đơn giản, tuy mới nổi bật trong những năm gần đây ở các thành phố lớn nhưng ngân hàng đến từ Hàn Quốc này đáng để mọi người cân nhắc khi dùng các gói dịch vụ ở đây. Tuy là ngân hàng nước ngoài nhưng độ uy tín mà ngân hàng là đứng hàng đầu Châu Á.

Ngân hàng VIB

Ngân hàng VIB hiện là một trong những ngân hàng TMCP lớn của Việt Nam với nhiều sản phẩm dịch vụ tốt, uy tín chất lượng ngân hàng ngày càng mở rộng quy mô chi nhánh của mình khắp cả nước, khách hàng sử dụng dịch vụ ngày tăng lên. Đánh giá chung thì VIB là ngân hàng có nhiều chính sách vay vốn khá khắt khe, trong trường hợp bạn bị nợ xấu vấn có thể vay vốn ở đây nhưng kèm theo điều kiện khá khắt khe.

VIB chỉ hỗ trợ vay vốn cho khách hàng có nợ xấu nhóm 3 trở xuống, nhưng nếu là nhóm 3 trên 2 năm. Trường hợp nợ xấu nhóm 4,5 thì không được hỗ trợ vay vốn. Nếu như bạn kiểm tra nợ xấu của mình trên hệ thống CIC đã quá 2 năm thì cứ mạnh dạn hỏi thăm thử các gói vay của ngân hàng VIB.

Ngân hàng Quốc Dân – NCB

Ngân hàng quốc dân nhiều năm gần đây hoạt động khá tốt, chi nhánh ngân hàng mở rộng ở nhiều thành phố lớn, dịch vụ khách hàng, dịch vụ sản phẩm hiện đại, tiện ích nên mức độ tin cậy được nâng lên đáng kể. Các sản phẩm vay vốn của ngân hàng NCB cũng có phần thoải mái hơn các ngân hàng khác.

Trường hợp bị nợ xấu bạn vẫn có thể vay vốn ở đây, nếu như bạn nợ xấu nhóm 3 thì yêu cầu khoản vay đó là vay thế chấp dưới 100 triệu, lịch sử nợ xấu đó đã qua 12 tháng kể từ ngày trả nợ.

Ngân hàng VPBank – Tín dụng FE Credit

Đứng đầu hàng ngũ cho vay cá nhân đó là công ty tài chính FE Credit, công ty trực thuộc ngân hàng ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng. Hiện tại Fe đã có mặt hầu hết trên toàn quốc, liên kết với nhiều khối tài chính ngân hàng, các cửa hàng điện máy điện tử, xe máy, oto…để hỗ trợ các gói vay trả góp, vay tài chính, vay tiêu dùng.

Điều kiện vay tiền FE cũng nhẹ nhàng hơn so với các ngân hàng khác, khi nợ xấu vẫn có thể vay tiền được nếu như nợ xấu của bạn thuộc nhóm 1, 2 với tài chính FE thì bạn nợ xấu nhóm 1,2 sẽ được vay và hỗ trợ nhanh chóng còn một số ngân hàng dù nợ xấu nhóm 1 thì vẫn không thể vay.

Như vậy nợ xấu có vay được ngân hàng không còn tùy thuộc vào bạn thuộc nhóm nợ xấu nào, mức độ ra sao cũng như hồ sơ vay vốn của bạn có tốt không. Hãy liên hệ với Banker 247 để được tư vấn thêm nhé.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

 

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :