Lãi suất, số tiền trả hàng tháng khi vay ngân hàng 600 triệu trong 10 năm

Khách hàng vay ngân hàng 600 triệu trong 10 năm cần tính toán tiền gốc, tiền lãi phải trả hàng kỳ cùng cân đối tài chính gia đình thật cẩn thận để có phương án vay tốt nhất. Rất nhiều khách hàng đã không xem xét kỹ dẫn đến nợ xấu, ảnh hưởng đến các lần vay vốn tiếp theo.

Vay ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất

Vay ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất

Lãi suất vay ngân hàng 600 triệu mua nhà hiện nay

Lãi suất vay ngân hàng 600 triệu mua nhà hiện nay đang ở mức 6 – 8%/năm, đây là lãi suất ưu đãi tính trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm đầu tiên tùy vào chính sách từng ngân hàng. Sau khi hết thời hạn ưu đãi, lãi suất sẽ được tính theo công thức sau:

Lãi suất thả nổi = lãi suất tiết kiệm 12 tháng + 3,5% – 4% (biên độ lãi).

Như vậy, lãi suất sau ưu đãi nằm trong khoảng từ 10 – 12%/năm. Lãi suất vay cũng sẽ được ngân hàng điều chỉnh tăng hoặc giảm trong mức cho phép tùy vào đánh giá của ngân hàng với độ đảm bảo của khoản vay. Đánh giá sẽ dựa vào những yếu tố như: tính ổn định của nguồn thu nhập, độ an toàn của tài sản đảm bảo, độ tuổi của khách hàng,…

Nếu độ đảm bảo khoản vay của khách hàng chứa nhiều rủi ro, ví dụ như: thu nhập từ nghề tự do, khách hàng lớn tuổi, tài sản đảm bảo thuộc sở hữu của bên thứ ba thì ngân hàng có thể áp dụng tăng lãi suất cho khoản vay.

Lãi suất vay tại một số ngân hàng

Tên ngân hàng Lãi suất/năm Tỷ lệ vay/TSBĐ Thời hạn vay
Vietcombank 7,5% 70% 15 năm
HSBC 7,5% 70% 20 năm
ACB 7,5% Lên đến 90% 20 năm
VIB 7,9% 80% 20 năm
MB 8% 80% 20 năm
VPBank 7,99% 70% 25 năm 
SHB 8,5% 70% 20 năm
HDBank 8% 60% 20 năm
VietBank 9% 85% 15 năm
VietaBank 11% 70% 20 năm
NCB 8,9 % 70% 20 năm
GPBank 11% 70% 10 năm
Sacombank 7,88% 70% 15 năm

Lưu ý: Lãi suất trên cập nhật tại một thời điểm, có thể biến động và được điều chỉnh tủy vào chính sách ưu đãi lãi suất của ngân hàng trong từng thời kỳ.

Hình 2: lãi suất vay biến động theo từng thời kỳ.

NHìn chung, lãi suất vay các ngân hàng hiện nay khá cạnh tranh, rơi vào khoảng 7.5 – 11% trong thời gian ưu đãi. Một số ngân hàng có chương trình cho vay đặc biệt có thể áp dụng lãi suất thấp hơn. 

Cách tính lãi suất khi vay ngân hàng 600 triệu trong 10 năm

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng 2 phương thức tính lãi suất cho vay, cụ thể như sau:

Tính theo dư nợ giảm dần: Số tiền mỗi tháng phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn sẽ giảm dần dựa theo số tiền gốc giảm dần hàng tháng, giảm theo quý, theo năm.

Tính theo dư nợ gốc: Tức là lãi suất chỉ tính theo số dư nợ ban đầu, người vay phải thanh toán một khoản lãi, lãi suất không đổi theo thời gian. Vì số tiền trả được tính theo số dư nợ gốc vay ban đầu.

Nếu lãi suất tính theo cố định trong toàn bộ thời gian vay, khách hàng sẽ biết chính xác số tiền lãi phải trả. Tuy hầu hết các ngân hàng không áp dụng cách tính này với khoản vay lớn 600 triệu và có thời gian dài như vay mua nhà bởi phía ngân hàng sẽ chịu rủi ro rất lớn về lợi nhuận.

Có 2 cách tính lãi suất theo nợ gốc và dư nợ giảm dần

Có 2 cách tính lãi suất theo nợ gốc và dư nợ giảm dần

Có nên vay ngân hàng 600 triệu trả trong 5 năm?

Vay 600 triệu trả trong 5 hay 10 năm đều là số tiền lớn, nếu ngồi tính số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng trong suốt thời gian vay sẽ thấy số tiền phải trả đều từ 12 triệu đồng trở lên. So với thu nhập trung bình hiện nay thì số tiền này là tương đối lớn, người vay cần cân đối tài chính cẩn thận mới có thể đảm bảo khả năng trả nợ tốt. 

Khi khả năng tài chính của bản thân tốt, bạn có thể sử dụng hiệu quả số vốn vay 600 triệu này thì việc vay ngân hàng là hoàn toàn có thể. Khi quyết định vay cần lưu ý lựa chọn ngân hàng vay tốt.

Khách hàng nên lựa chọn ngân hàng uy tín để đảm bảo an toàn trong quá trình vay vốn trả góp. Dưới đây là một số tiêu chí chọn ngân hàng bạn có thể tham khảo:

  • Lãi suất cho vay
  • Mức độ uy tín của ngân hàng
  • Hạn mức vay tối đa, thời gian cho vay
  • Thời gian và phương thức giải ngân
  • Tài sản đảm bảo có thể sử dụng.
  • Điều kiện và thủ tục.
  • Phương thức trả nợ.
  • Yêu cầu điều kiện tài chính và thu nhập cá nhân.
  • Mật độ phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng tại nơi bạn sinh sống và làm việc.
Nên chọn ngân hàng vay uy tín

Nên chọn ngân hàng vay uy tín

Ngoài ra, vay ngân hàng 600 triệu trong 5 năm là thời hạn ngắn so với khoản vay lớn này, áp lực tài chính cao nên nếu không có giải pháp tài chính tốt, bạn nên cân nhắc kéo dài khoản vay hơn. Khách hàng vay thế chấp có tài sản đảm bảo có thể vay với thời hạn tối đa lên tới 20 năm. Đây là điều kiện rất tốt để khách hàng sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn.

Vay tín chấp 600 triệu có được không?

Hiện nay sản phẩm vay tín chấp cũng được nhiều ngân hàng đẩy mạnh bởi nhu cầu vay vốn tiêu dùng của người dân ngày càng cao. Với sản phẩm vay này, người vay không cần tài sản đảm bảo, chỉ vay dựa trên uy tín cá nhân. THông thường vay tín chấp sẽ dựa trên lương (nghĩa là uy tín dựa trên thu nhập hàng tháng của cá nhân và uy tín công ty) hoặc vay dựa trên chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Hạn mức cho vay tín chấp tại các ngân hàng quy định là khác nhau, thường rơi vào khoảng 20 triệu đồng – 500 triệu đồng. Thực tế vay tín chấp không sử dụng tài sản đảm bảo là khoản cho vay “nguy hiểm” đối với ngân hàng. Trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng trả nợ thì ngân hàng rất khó để thu hồi khoản vay. 

Như vậy, với thắc mắc vay tín chấp 600 triệu có được không? Với chính sách cho vay tín chấp của hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay thì chưa áp dụng, tuy nhiên bạn có thể vay số tiền thấp hơn để đáp ứng tài chính tạm thời. 

Một lưu ý khác khi vay tín chấp nói chung và vay tín chấp số tiền lớn vài trăm triệu nói riêng là ngân hàng chỉ dựa trên uy tín tín dụng, vì thế yêu cầu về điều kiện sẽ tương đối cao. Khách hàng cần đáp ứng có: nguồn thu nhập ổn định cao, hợp đồng lao động với thời hạn dài, lịch sử vay vốn và tín dụng, độ tuổi, gia đình,… 

Vay tín chấp là sản phẩm vay được nhiều ngân hàng đẩy mạnh

Vay tín chấp là sản phẩm vay được nhiều ngân hàng đẩy mạnh

Ngoài ra một số ngân hàng hiện nay cho vay tín chấp có ưu tiên hơn với các đối tượng như: cán bộ Nhà nước, giáo viên,… bởi những đối tượng này được đánh giá có độ đảm bảo khoản vay tốt hơn. Đây là điều kiện tốt để những người vay vốn có điều kiện này dễ dàng tiếp cận khoản vay.

Vay ngân hàng 600 triệu trong 10 năm là khoản vay dài, áp lực tài chính lớn, nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cá nhân và gia đình. Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ, chỉ vay khi chắc chắn sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn cũng như cân bằng tài chính tốt trong suốt thời gian vay.

Lãi suất, số tiền trả hàng tháng khi vay ngân hàng 600 triệu trong 10 năm
5 (100%) 1 vote