Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào và các thắc mắc liên quan

Tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ theo 5 nhóm nợ. Khi Ngân hàng thông báo bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 có nghĩa là trong quá trình vay vốn trước đây bạn đã trả nợ cho Ngân hàng mà bạn vay vốn không đúng thời hạn quy định. Nhiều người thắc mắc nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào? Làm sao để xóa lịch sử nợ xấu này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu nhóm 3 là khoản nợ được lưu trên lịch sử tín dụng cá nhân
Nợ xấu nhóm 3 là khoản nợ được lưu trên lịch sử tín dụng cá nhân

1. Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Cụ thể bạn sẽ thuộc nợ xấu nhóm 3 khi thuộc 1 trong các trường hợp sau:

  • Thanh toán nợ chậm từ 90 đến 180 ngày.
  • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong hạn dưới 90 ngày theo thời hạn đã cơ cấu.
  • Trường hợp bạn có nhiều hơn một khoảng nợ với tổ chức tín dụng mà có bất kỳ khoản nợ bị cao hơn thì tổ chức tín dụng bắt buộc phải phân loại các khoản nợ còn lại của bạn vào các nhóm nợ mức độ rủi ro.
  • Trường hợp các khoản nợ (kể cả các khoản nợ trong hạn và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong hạn theo thời hạn nợ đã cơ cấu lại) mà tổ chức tín dụng có đủ cơ sở để đánh giá là khả năng trả nợ của bạn bị suy giảm thì tổ chức tín dụng chủ động tự quyết định phân loại các khoản nợ đó vào các nhóm nợ rủi ro cao hơn tương ứng với mức độ rủi ro.

Khi bị nợ xấu nhóm 3, nghĩa là điểm tín dụng của bạn đã bị ảnh hưởng, không còn uy tín để ngân hàng có thể tin tưởng cho vay nữa. Giống như việc bạn sang nhà hàng xóm mượn vài ký gạo và hứa 1 tháng sau sẽ trả. Tuy nhiên, sau 3 tháng hay nửa năm bạn vẫn chưa trả thì gần như chắc chắn nếu sang hỏi thì hàng xóm bạn sẽ không cho bạn mượn nữa.

Thế nhưng trên mạng vẫn có một số thông tin hỗ trợ cho vay ngân hàng với nợ xấu nhóm 3? Điều này có thực không?

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng vẫn sẽ cho vay vốn nếu bạn có lịch sử nợ xấu, tuy nhiên chỉ áp dụng trong nhóm nợ xấu 1 hoặc 2 (Khoản nợ quá hạn dưới 90 ngày). Còn khi bị nợ xấu nhóm 3, tất cả ngân hàng và gần như các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước đều từ chối hồ sơ vay vốn.

Vậy nếu bạn thắc mắc nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào thì câu trả lời là gần như không có ngân hàng nào cho cá nhân, tổ chức nợ xấu nhóm 3 vay.

Không ngân hàng nào cho cá nhân vay bị nợ xấu nhóm 3
Không ngân hàng nào cho cá nhân vay bị nợ xấu nhóm 3

Do đó, tốt nhất bạn nên chú ý các khoản tín dụng của bạn để tránh việc bị các tổ chức tín dụng đánh giá bị nợ xấu. Dẫu vậy, nếu không may bị nợ xấu nhóm 3, bạn hoàn toàn có thể xử lý để tiếp tục được vay vốn trong tương lai khi lịch sử tín dụng này được xóa trên CIC.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ hoặc muốn biết bản thân có bị nợ xấu hay không, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu tổ chức tín dụng nơi bạn vay vốn kiểm tra thông tin, hoặc chủ động truy cập cổng thông tin của Trung tâm tín dụng quốc gia (CIC) để thực hiện tra cứu.

Nếu chẳng may bạn chị nợ xấu nhóm 3, điều cần làm ngay lập tức đó là cần phải bình tĩnh đọc thật kỹ báo cáo chi tiết quan hệ tín dụng thể thân và không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân hay chi phí cho cá nhân nào báo với bạn có thể hỗ trợ xóa lịch sử nợ xấu trên CIC.

Có hai trường hợp khi bị lịch sử nợ xấu trên báo cáo quan hệ tín dụng cá nhân:

Nhầm lẫn từ các tổ chức tín dụng

Cần kiểm tra chính xác thông tin lịch sử nợ xấu của bản thân.

Sau đó gửi công văn đến tổ chức tín dụng liên quan hoặc Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC để kiểm tra xác minh các thông tin.

Trong trường hợp bị nhầm lẫn, CIC sẽ điều chỉnh thông tin hoặc tổ chức tín dụng sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng nợ xấu của bạn.

Nợ xấu do bản thân

Cần kiểm tra chi tiết thông tin nợ xấu và số tiền bị chậm thanh toán.

Sau đó thực hiện thanh toán toàn bộ gốc, lãi và phí liên quan đến khoản nợ xấu cho tổ chức tín dụng.

Đồng thời kiểm tra lại thông tin lịch sử quan hệ tín dụng. 

Nợ xấu nhóm 3 cần mất 60 tháng sau khi tất toán hoàn toàn mới được xóa
Nợ xấu nhóm 3 cần mất 60 tháng sau khi tất toán hoàn toàn mới được xóa

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Khi nợ xấu nhóm 3 lưu trên hệ thống CIC, thông tin lịch sử nợ xấu này sẽ lưu lại trong thời hạn nhất định từ 3- 5 năm. Chỉ khi hết thời hạn nợ xấu mới xóa và bạn có thể vay vốn ngân hàng trở lại.

Với một số ngân hàng và tổ chức tín dụng có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ, đặc biệt là các ngân hàng có vốn nước ngoài hoặc chi nhánh các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, khách hàng đã rơi vào nhóm nợ xấu thì có thể không bao giờ được xét duyệt khoản vay với bất kỳ hình thức nào. Điều này còn ảnh hưởng với những cá nhân có cùng địa chỉ và chung sổ hộ khẩu với khách hàng thuộc nhóm nợ xấu. Vì vậy, khách hàng đi vay cần lưu ý điều này để tránh rủi tro rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này.

Hầu hết các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều kiểm soát rủi ro một cách chặt chẽ đối với những khách hàng đang nằm trong các nhóm nợ, đặc biệt từ nhóm nợ xấu 3 – 5. Như vậy giải pháp của bạn là vay nóng tiền bên ngoài hoặc đợi sau 3 đến 5 năm khi đã thanh toán hết gốc lãi thì thông tin về khoản nợ xấu lưu trữ trên hệ thống CIC mới được xóa hoàn toàn, lúc này bạn mới có thể được vay lại.

Mặc dù hiện nay có nhiều công ty tín dụng nói có thể cho bạn vay khi đang nợ xấu nhóm 3. Tuy nhiên, bạn cần phân tích những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi giao dịch tại những nơi không uy tín. Hơn nữa, chắc chắn lãi suất vay tại đây rất cao, vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng chi trả của mình, tránh trường hợp nợ chồng nợ. Tốt hơn hết để không rơi vào tình trạng nợ nhóm 3, bạn cần chú ý về thời gian trả nợ, thực hiện đúng theo cam kết ghi trong hợp đồng.

Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến uy tín tài chính cá nhân
Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến uy tín tài chính cá nhân

Cách xóa nợ xấu nhóm 3

Để xóa nợ xấu nhóm 3 dù do nguyên nhân vay tín chấp, thế chấp với số tiền nhiều hay ít, bạn cần thực hiện như sau:

  • Bước 1: Thanh toán hết phần nợ xấu vay ngân hàng trước đó, bao gồm cả tiền gốc, tiền lãi và tiền phí phạt.
  • Bước 2: Chờ ngân hàng cập nhật thông tin bạn đã tất toán khoản nợ hoàn toàn. Bạn có thể lấy giấy chứng nhận này cho mục đích vay tổ chức bên ngoài khác.
  • Bước 3: Chờ hết hạn thời gian lưu nợ xấu. Kể từ ngày bạn tất toán hoàn toàn khoản nợ xấu và được ngân hàng cập nhật, sau 60 tháng lịch sử này sẽ được xóa. Lúc này bạn có thể dễ dàng vay tín chấp, thế chấp, vay mua trả góp hoặc mở thẻ tín dụng được rồi.

Trên Internet hiện nay có một số quảng cáo về đơn vị nhận xóa nợ xấu nhanh để vẫn có thể vay vốn ngân hàng. Thế nhưng thực tế, việc này không thể xảy ra bởi không một cá nhân, tổ chức nào có thể can thiệp xóa nợ xấu trên hệ thống CIC khi không đạt đủ tiêu chí. Các ngân hàng luôn phải đảm bảo nợ xấu ở mức thấp nhất để duy trì hoạt động nên chắc chắn không thể duyệt vay cho những cá nhân này.

Cần cẩn thận với các dịch vụ xóa nợ xấu nhanh
Cần cẩn thận với các dịch vụ xóa nợ xấu nhanh

Quy trình vay vốn tại ngân hàng khá phức tạp, riêng đánh giá khả năng tài chính, khả năng trả nợ của khách hàng cùng uy tín tín dụng được xem xét rất kỹ lưỡng. Vì thế những quảng cáo xóa nợ xấu nhóm 3 nhanh này rất có thể là lừa đảo, hãy cẩn thận nhé.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào và cách xóa nợ xấu chính xác nhất.

Banker 247 hỗ trợ nợ xấu nhóm 3 vay ngân hàng có thế chấp tài sản ! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :