Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào và các vấn đề liên quan?

Nợ xấu là trở ngại của rất nhiều khách hàng đi vay vốn bởi nó làm hạ điểm tín dụng, khiến bạn không thể tiếp cận khoản vay tại bất cứ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị nợ xấu, đặc biệt nợ xấu nhóm 5 là khó khăn nhất. Vậy nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào? Cách xóa nợ xấu ra sao?

Nợ xấu nhóm 5 là khoản nợ có khả năng mất vốn cao
Nợ xấu nhóm 5 là khoản nợ có khả năng mất vốn cao

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Trước hết cần biết rằng, nợ xấu nhóm 5 là những khoản nợ xấu có đặc điểm như sau:

  • Là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.
  • Các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
  • Các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai do quá hạn theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần thứ hai.
  • Các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Với những đặc điểm này, nợ xấu nhóm 5 là nhóm có khả năng mất vốn cao, dù vay thế chấp, tín chấp hay mua trả góp tài sản đều không được xem xét. Để biết mình có thuộc nhóm nợ xấu này hay không, bạn có thể tra cứu thông trên trên hệ thống trung tâm tín dụng CIC hoặc nhờ nhân viên tín dụng ngân hàng hỗ trợ.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Thực tế, không có một ngân hàng nào tại Việt Nam hiện nay công khai cho vay với khách hàng có lịch sử tín dụng nợ xấu nhóm 5, kể cả nhóm 3 hay 4. Khi xét duyệt cho vay, ngân hàng đều đánh giá dựa trên các tiêu chí như: Lịch sử quan hệ tín dụng tốt, tỷ lệ cho vay trên TSBĐ thấp, hoặc khách hàng có nguồn thu nhập chứng minh được tốt, mục đích vay vốn rõ ràng…

Vì lý do đó nếu bạn có lịch sử tín dụng xấu thì hầu hết ngân hàng lẫn công ty tín dụng ngoài đều từ chối cho vay. Tuy nhiên thực tế vẫn có những trường hợp ngoại lệ, ngân hàng cho phép vay với các chính sách tốt nếu hồ sơ vay chính đáng, bạn có nguồn thu nhập tốt.

Nợ xấu nhóm 5 rất khó vay vốn ngân hàng
Nợ xấu nhóm 5 rất khó vay vốn ngân hàng

Muốn vậy, bạn bắt buộc phải giải trình và bảo vệ hồ sơ tốt để vấn đề nợ xấu là khách quan và quá khứ, bạn vẫn có khả năng trả nợ khoản vay mới đúng thời hạn. Hiện tại, các ngân hàng có thể trình ngoại lệ được tiêu chí nợ xấu là Agribank, BIDV, thậm chí Vietcombank, lãi suất vay tại các ngân hàng này cũng khá thấp.

Theo kinh nghiêm, một số trường hợp nợ xấu sau sẽ được xem xét:

  • Nợ xấu nhóm 3,4,5 dưới 10 triệu đồng.
  • Nợ nhóm 2 không quá 2 kỳ liên tiếp
  • Nợ thế chấp sổ đỏ không được vượt quá 100 triệu đồng.
  • Nếu nợ xấu thế chấp thì thời gian tất toán phải trên 12 tháng
  • Lý do khách quan,….

Mặc dù không dễ dàng song nếu thực sự quyết tâm, có thiện chí vay và khả năng tài chính tốt, bạn vẫn có thể tiếp cận khoản vay. Hãy nhờ tới sự trợ giúp của nhân viên tài chính ngân hàng nhé.

Cách xóa nợ xấu nhóm 5

Cách duy nhất để xóa nợ xấu nhóm 5 là bạn bắt buộc phải tất toán toàn bộ khoản vay nợ này bao gồm cả tiền gốc, tiền lãi, tiền phạt và phí phát sinh. Chỉ sau khi tất toán hoàn toàn khoản vay nợ xấu, bạn sẽ cần chờ thêm 60 tháng (theo quy định) để lịch sử tín dụng này được xóa trên hệ thống CIC.

Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện tài chính để xóa khoản nợ xấu nhanh chóng, hoàn toàn, bạn có thể huy động nguồn vốn từ các nguồn như:

Vay bạn bè, người thân

Vay tiền từ bạn bè, người thân để tạm thời có tiền trả nợ quá hạn nhóm 5 này là một phương án tốt bởi với lịch sử nợ xấu, bạn gần như không thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Người thân sẽ có thể giúp bạn giải quyết nhanh chóng khoản vay, nới gánh nặng trả nợ hơn.

Nên tất toán khoản nợ xấu càng sớm càng tốt
Nên tất toán khoản nợ xấu càng sớm càng tốt

Bán tài sản có giá trị

Thực tế với các khoản nợ xấu nhóm 5 vay thế chấp, tài sản đảm bảo của bạn có nguy cơ bị tịch thu, phát mãi giá rẻ để lấy tiền bù vào chính chi phí khoản vay này. Không ai mong muốn điều này xảy ra bởi khi đưa hồ sơ vay ra tòa, một phần tiền phát mãi từ tài sản của bạn sẽ phải chi trả cho phía tòa án. 

Bạn có thể thống nhất cùng ngân hàng để xử lý thu vốn từ tài sản đảm bảo khoản vay này với giá tốt nhất, vừa giải quyết khoản vay nhanh chóng vừa được hỗ trợ các vấn đề thủ tục liên quan.

Ngoài ra, các tài sản giá trị cá nhân khác cũng là nguồn để huy động vốn tạm thời tốt trả cho khoản nợ xấu nhóm 5.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?

Tùy vào từng trường hợp vay khác nhau mà nợ xấu nhóm 5 sẽ được xóa bỏ trong thời gian dài hay ngắn, cụ thể như sau:

Khi bạn vay với số tiền ít (dưới 10 triệu đồng)

Quá trình giải quyết nợ xấu khá nhanh gọn, bắt buộc bạn phải tất toán khoản nợ xấu này ngay lập tức, sau đó xin xác nhận đã trả nợ của ngân hàng. Thời gian để xóa hoàn toàn nhóm nợ này theo quy định là 60 tháng kể từ ngày tất toán hoàn toàn, tuy nhiên hiện nay một số tổ chức tín dụng sẽ châm chước cho trường hợp lịch sử nợ xấu này.

Nếu thuận lợi, bạn có thể vay vốn ngay sau khi đã trả toàn bộ số nợ xấu.

Thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 theo quy định là 60 tháng
Thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 theo quy định là 60 tháng

Khi bạn vay với số tiền nhiều

Với khoản tiền vay lớn, thuộc nhóm nợ xấu 5 thì bắt buộc bạn phải chờ thời gian tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày tất toán hoàn toàn khoản nợ mới được xóa lịch sử tín dụng xấu này. Trong thời gian 5 năm nợ xấu, bạn gần như không thể vay vốn ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào, dĩ nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Nợ xấu nhóm 2 vẫn có thể được xem xét duyệt khoản vay song nợ xấu nhóm 5 đã vô cùng nghiêm trọng, kể cả vay thế chấp hay tín chấp đều khó khăn. Điều này là dễ hiểu bởi ngân hàng cần đảm bảo hạn chế rủi ro tối đa cho công tác cho vay vốn.

Lưu ý khi vay vốn

Ngoài ra, cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh rơi vào nợ xấu:

Xem xét khả năng tài chính cá nhân.

Trước khi vay vốn ngân hàng, bạn nên xem trước mình phải trả mỗi tháng là bao nhiêu. Sau khi đánh giá nhu cầu của mình cũng như mức thu nhập hiện tại bạn ấn định mức vay mà chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập để bảo đảm cuộc sống. Khi đó nguồn thu nhập chính của bạn bị gián đoạn hay cắt giảm bạn cũng có thể xoay xở để duy trì được việc trả nợ.

Không nên cố gắng vay khi lịch sử tín dụng không tốt.

Đừng cố gắng đi vay khi bạn biết rằng lịch sử tín dụng của bạn trong 02 năm gần đây không tốt. Bạn sẽ tốn chi phí “bôi trơn” và thời gian không cần thiết mà vẫn không vay được.

Nợ thẻ tín dụng có thể khiến bạn rơi vào nhóm nợ xấu
Nợ thẻ tín dụng có thể khiến bạn rơi vào nhóm nợ xấu

Luôn chú ý trả nợ thẻ tín dụng

Đặc biệt những bạn sử dụng thẻ tín dụng thì còn cần chú ý hơn, nhớ rằng luôn trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Đồng thời, không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để đảm bảo điểm tín dụng tốt. Nếu có vay khoản vay nào thì bạn nên theo dõi việc trả nợ đúng hạn.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào còn tùy thuộc vào nhiều tiêu chí như khả năng tài chính cũng như thiện chí trả nợ của bạn. Hãy cố gắng giữ một bản lý lịch vay nợ sạch để dễ dàng vay vốn các lần sau nhé.

Banker 247 hỗ trợ vay thế chấp tài sản gọi ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :