Quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng thường mất bao lâu?

Giải ngân là một thuật ngữ thường dùng trong ngành ngân hàng, nhất là khi khách hàng đi vay vốn. Giải ngân nghĩa là ngân hàng xuất tiền, tài chính cho khách hàng theo hợp đồng thỏa thuận trước đó. Quy trình giải ngân vốn vay tại các ngân hàng khá phức tạp qua nhiều bước và khách hàng cũng có thể nhận tiền giải ngân qua nhiều hình thức như tiền mặt, séc,…

Giải ngân là quá trình ngân hàng xuất tiền theo hợp đồng vay
Giải ngân là quá trình ngân hàng xuất tiền theo hợp đồng vay

Quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng

Quy trình giải ngân của ngân hàng thực chất là một bước trong quy trình vay vốn mà khách hàng cần thực hiện. Quy trình theo các bước như sau;

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin

Khách hàng cần kê khai các thông tin vay vốn gồm: Thông tin cá nhân, thông tin pháp lý, mục đích vay vốn, khả năng tài chính, tài sản đảm bảo nếu có,… Chuyên viên ngân hàng sẽ có nhiệm vụ kiểm tra tính chính xác của những thông tin này và bổ sung nếu còn thiếu. 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn, sau đó mới được ngân hàng duyệt chấp nhận có cho vay vốn hay không. Do đó bạn cần làm hồ sơ cẩn thận, thông tin chính xác gồm các giấy tờ: Pháp lý, tài chính, tài sản đảm bảo, mục đích sử dụng vốn, giấy tờ khác.

Bước 3: Thẩm định

Chuyên viên tín dụng có nhiệm vụ sau khi nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra lại tính chính xác của bộ hồ sơ, đối chiếu và xác minh thông tin. Sau đó sẽ xem xét hồ sơ vay vốn có phù hợp với điều kiện vay của ngân hàng hay không. Chuyên viên tín dụng có thể hỏi thêm thông tin hoặc yêu cầu giấy tờ xác thực từ người làm hồ sơ hoặc những người liên quan.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau quá trình thẩm định thông tin, chuyên viên sẽ lập báo cáo đề xuất tín dụng để trình lên cấp trên xét duyệt. Thông thường với khoản vay nhỏ của cá nhân thì chuyên viên thẩm định ngân hàng sẽ làm việc, còn khoản vay lớn thì sẽ có bộ phận thẩm định độc lập. Điều này giúp đảm bảo hồ sơ vay vốn là minh bạch, chính xác, hạn chế nợ xấu và rủi ro. Với hồ sơ vay vốn này, phía ngân hàng sẽ quyết định phê duyệt đồng ý hay từ chối cho vay.

Vốn vay được giải ngân sau khi thủ tục vay vốn hoàn thành
Vốn vay được giải ngân sau khi thủ tục vay vốn hoàn thành

Bước 5: Giải ngân vốn vay

Tới bước cuối cùng này khi hồ sơ vay vốn đã được duyệt, khách hàng chỉ cần chờ bước cuối cùng và giải ngân vốn. Các thủ tục còn lại sẽ được tiến hành nhanh chóng để khách hàng được nhận số tiền vay theo đúng hợp đồng thỏa thuận, có thể giải ngân một hoặc nhiều lần.

Như vậy, giải ngân vốn vay chỉ là bước cuối cùng trong quá trình vay vốn mà khách hàng cần thực hiện.

Giải ngân mất bao lâu? Làm sao để giải ngân nhanh chóng

Thời gian giải ngân tại các ngân hàng với các khoản vay có thể khác nhau. Thông thường ở các ngân hàng lớn như Vietinbank, Agribank, Sacombank, Vietcombank,… thời gian giải ngân là trong vòng một ngày kể từ khi làm thủ tục giải ngân. Ngân hàng có thể giải ngân tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Người vay chủ yếu mất thời gian ở các thủ tục hồ sơ vay vốn và xét duyệt. Chuẩn bị hồ sơ vay vốn nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ phức tạp hồ sơ. Thời gian chờ duyệt vay thường từ 2 – 3 ngày cho đến vài tuần. Thường số tiền vay càng lớn, hồ sơ càng phức tạp cần thẩm định lâu thì thời gian xét duyệt khoản vay càng kéo dài.

Vậy làm sao để giải ngân nhanh chóng, hay đẩy nhanh quá trình vay vốn? Điều quan trọng là thúc đẩy thời gian duyệt vay và chuẩn bị hồ sơ bằng cách:

Chuẩn bị kĩ hồ sơ vay vốn

Hồ sơ cần được chuẩn bị đầy đủ, chính xác thông tin thì thời gian duyệt vay và giải ngân sẽ nhanh chóng hơn.

Lựa chọn ngân hàng cho vay

Thời gian duyệt vay vốn tại các ngân hàng là khác nhau, do đó đây cũng là yếu tố cần xem xét nếu muốn nhanh có vốn.

Thời gian duyệt vay vốn tại các ngân hàng là khác nhau
Thời gian duyệt vay vốn tại các ngân hàng là khác nhau

Tìm hiểu kỹ lãi suất và thông tin liên quan

Khi đã nắm được các thông tin khoản vay, thủ tục hồ sơ,… thì bạn sẽ không mất thời gian tìm hiểu và nắm bắt. Từ đó việc chuẩn bị hồ sơ xét duyệt cũng nhanh chóng hơn.

Vay tiền thông qua trung gian

Hiện nay nhiều khách hàng vì lý do nào đó có thể không cần trực tiếp tới ngân hàng vay vốn làm thủ tục mà có thể thông qua bên trung gian là công ty tài chính hoặc các app vay tiền online. Thời gian duyệt vay qua các bên trung gian này nhanh hơn rất nhiều so với ngân hàng, tuy nhiên khách hàng cần chịu mức lãi suất cao hơn và các phụ phí khác.

Hình thức vay vốn

Hồ sơ vay vốn thế chấp hay tín chấp cũng có thời gian giải ngân, duyệt hồ sơ khác nhau. Thông thường vay tín chấp sẽ được giải ngân nhanh hơn bởi thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, khách hàng có thể giải ngân ngay trong vài ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng đạt yêu cầu vay tín chấp, chỉ có những người có việc làm và khả năng tài chính ổn định mới được vay.

Nói chung, khi đã chuẩn bị kỹ càng đầy đủ hồ sơ cùng các điều kiện thuận lợi khác, thời gian vay vốn cũng như giải ngân sẽ vô cùng nhanh chóng. Khách hàng cũng không nên quá nóng vội bởi ngân hàng phải thực hiện nhiều bước để duyệt và giải ngân tiền khoản vay tới bạn. Điều này là cần thiết để đảm bảo khoản vay của bạn là an toàn.

Vay vốn tín chấp thường được giải ngân nhanh hơn
Vay vốn tín chấp thường được giải ngân nhanh hơn

Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì?

Hồ sơ chi tiết vay vốn ngân hàng sẽ được chuyên viên tài chính yêu cầu và hướng dẫn chuẩn bị chi tiết, gồm những nhóm giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp lí

Bao gồm: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân.

Hồ sơ tài chính

Bao gồm các loại giấy tờ chứng minh thu nhập tài chính như:

 • Hợp đồng lao động còn thời hạn.
 • Bảng lương, sao kê lương.
 • Nguồn thu nhập khác: sổ sách bán hàng, giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê, giấy tờ chứng minh sở hữu,…

Hồ sơ tài sản đảm bảo

Nếu vay thế chấp thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo gồm: sổ đỏ, sổ hồng với tài sản nhà đất, giấy đăng ký xe nếu tài sản ô tô,… Nếu là tài sản của bên bảo lãnh thì cần cung cấp thêm giấy bảo lãnh, chứng minh nhân dân và hộ khẩu của bên bảo lãnh.

Hồ sơ mục đích vay vốn

Khách hàng chứng minh mục đích sử dụng vốn bằng các loại giấy tờ như: 

 • Mục đích mua nhà (hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, biên lai đóng tiền).
 • Mục đích mua xe (Hợp đồng mua bán, đặt cọc).
 • Mục đích xây sửa nhà (Dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí).
 • Mục đích kinh doanh (Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn).
Hồ sơ vay vốn đầy đủ và chính xác thì quá trình giải ngân nhanh hơn
Hồ sơ vay vốn đầy đủ và chính xác thì quá trình giải ngân nhanh hơn

Về chuẩn bị hồ sơ vay vốn, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau;

 • Cung cấp thông tin một cách chi tiết và trung thực, nhất là thông tin về mục đích vay vốn để rút ngắn thời gian thẩm định cũng như quyết định vay vốn.
 • Sắp xếp thời gian làm thủ tục với ngân hàng khi cần thiết để quá trình thẩm định kiểm tra hồ sơ diễn ra nhanh nhất.
 • Kiểm tra kỹ các thông tin vay như: Điều kiện cho vay, lãi suất, biên độ, cách tính lãi suất, thời hạn vay, thông báo cho vay,… trong hợp đồng vay vốn trước khi ký.
 • Luôn dành ra thời gian chờ, vay vốn sớm để tránh lỡ dở công việc nếu việc vay vốn gặp trục trặc.

Quy trình giải ngân vốn vay sẽ rất nhanh chóng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết. Mặc dù mỗi ngân hàng có yêu cầu và thời gian vay cụ thể khác nhau song chuẩn bị đầy đủ, chính xác hồ sơ luôn giúp bạn rút ngắn quy trình.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

 

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :