Thủ tục thế chấp nhà đất vay ngân hàng chi tiết và đầy đủ nhất

Thủ tục thế chấp nhà đất vay ngân hàng khá phức tạp, thông thường người vay sẽ cần sự tư vấn hỗ trợ từ chuyên viên tài chính của ngân hàng. Tuy nhiên sự chuẩn bị hồ sơ giấy tờ kĩ càng trước sẽ giúp bạn đẩy nhanh thời gian vay vốn.

Vay thế chấp nhà đất là hình thức vay rất phổ biến
Vay thế chấp nhà đất là hình thức vay rất phổ biến

Các hình thức vay thế chấp ngân hàng

Vay thế chấp nhà đất chỉ là một trong những hình thức vay tại ngân hàng mà thôi, người vay nên lựa chọn hình thức phù hợp với mục đích nhu cầu bản thân như:

Vay thế chấp để mua nhà hoặc bất động sản

Với hình thức này, khách hàng làm các thủ tục vay thế chấp ngân hàng để mua nhà đất, mua chung cư,… có thể được hỗ trợ khá nhiều. Số tiền vay tối đa có thể lên đến 100% giá trị tài sản cần mua.

Đặc biệt, trong các hình thức vay thế chấp thì vay mua nhà, mua bất động sản có thời gian vay vốn kéo dài nhất, trung bình từ 15 – 25 năm. Đặc điểm gói vay tùy vào tài sản đảm bảo, mức thu nhập cố định hàng tháng và nhu cầu sử dụng vốn. Khách hàng có thể được vay số tiền lên tới 500 triệu, 1 tỷ hoặc 2 tỷ, …để mua nhà.

Vay thế chấp để mua xe

Với hình thức vay vốn này, khách hàng có thể dùng chính tài sản mua để làm tài sản đảm bảo với phía ngân hàng cho khoản vay. Hiện nay, thủ tục vay thế chấp để mua xe cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Một số đại lý bán xe còn liên kết với phía ngân hàng để nhanh chóng giải quyết vấn đề tài chính cho khách hàng có nhu cầu mua ô tô hoặc xe máy.

Hầu hết, các ngân hàng hiện đều áp dụng hình thức vay thế chấp ngân hàng mua xe và có rất nhiều ưu đãi. Theo đó, lãi suất áp dụng tại mỗi ngân hàng là khác nhau, dao động trong khoảng từ 7% – 13%.

Vay thế chấp để tiêu dùng

Đây là hình thức vay thế chấp ngân hàng có tài sản đảm bảo giúp đáp ứng nhanh chóng nguồn tài chính để chi tiêu cho các nhu cầu tiêu dùng của bản thân và gia đình như: Đóng học phí, mua sắm vật dụng cần thiết, đi du lịch, khám chữa bệnh hoặc các nhu cầu thiết yếu khác trong cuộc sống…

Vay thế chấp tiêu dùng có thể được hỗ trợ 100% nhu cầu
Vay thế chấp tiêu dùng có thể được hỗ trợ 100% nhu cầu

Vay thế chấp để kinh doanh

Hình thức vay vốn này nhằm giải quyết nhanh chóng vấn đề tài chính khi mở rộng sản xuất kinh doanh, nhập mua nguyên vật liệu, máy móc, các trang thiết bị sử dụng để sản xuất, giải quyết nhanh chóng nguồn vốn lưu động đang bị thiếu hụt của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Đ Vay thế chấp để kinh doanh hiện có mức lãi suất cho vay phổ biến hiện nay tại các ngân hàng là khoảng 7 – 9%/năm.

Vay thế chấp để du học

Hình thức vay du học giúp đáp ứng nhu cầu tài chính cho các học sinh, sinh viên có nhu cầu theo học các trường đại học hoặc các khóa đào tạo ở nước ngoài, hoặc theo học tại hệ thống các trường hoặc tổ chức đào tạo nước ngoài tại Việt Nam.

Thời hạn cho vay vốn hình thức này tối đa có thể lên đến 25 năm, khách hàng có thể được phê duyệt 1 khoản vay có giá trị lớn tới 70 – 90% giá trị tài sản đảm bảo. Mức lãi suất tương đối ưu đãi, dao động từ 6 – 9%/năm.

Với các hình thức vay vốn này, khách hàng đều có thể thế chấp nhà đất với sổ đỏ, sổ hồng hoặc sử dụng tài sản đảm bảo khác có giá trị phù hợp với khoản vay.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ khác tỉnh

Vay thế chấp sổ đỏ khác tỉnh là hình thức vay dùng tài sản đảm bảo là sổ đỏ nhà đất nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho người có sở hữu nhà đất tại một tỉnh nhưng đang sinh sống và làm việc tại tỉnh khác. Giống với các gói vay khác, khi vay thế chấp sổ đỏ khác tỉnh khách hàng phải đáp ứng điều kiện và thủ tục quy định của từng ngân hàng. 

Tuy nhiên thủ tục thế chấp nhà đất vay ngân hàng khác tỉnh có phần rườm rà hơn, đặc biệt một số tỉnh thành hiện nay ngân hàng hạn chế cho vay. 

Thủ tục vay thế chấp nhà đất khác tỉnh phức tạp hơn
Thủ tục vay thế chấp nhà đất khác tỉnh phức tạp hơn

Quy định của nhà nước về vay thế chấp sổ đỏ khác tỉnh

Nhà nước cũng có quy định hình thức vay này tại điều 7 thông tư số 39/2016/TT NHNN như sau:

“Tổ chức tín dụng xem xét, quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 2. Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.
 3. Có phương án sử dụng vốn khả thi.
 4. Có khả năng tài chính để trả nợ.
 5. Trường hợp khách hàng vay vốn của tổ chức tín dụng theo lãi suất cho vay quy định tại khoản 2 điều 13 thông tư này, thì khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh”.

Trên cơ sở quy định pháp luật, các ngân hàng đều áp dụng điều kiện và quy định riêng. Do vậy, để quá trình vay diễn ra nhanh chóng dễ dàng hơn thì bạn cần đáp ứng được các điều kiện và thực hiện chính xác chính sách của ngân hàng tại thời điểm đó.

Thủ tục thế chấp nhà đất vay ngân hàng khác tỉnh

Khi vay thế chấp sổ đỏ bạn cần chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ đầy đủ như sau:

 • CMND/thẻ căn cước có thông tin chính xác và không bị mờ rách.
 • Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú có đầy đủ thông tin và số trang như quy định.
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.
 • Hợp đồng bảo hiểm, giấy phép kinh doanh, hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn internet (nếu yêu cầu thêm).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giấy bảo lãnh quyền thế chấp tài sản.
 • Hợp đồng lao động/sao kê lương/bảng lương các tháng gần nhất.
Thủ tục thế chấp nhà đất tại các ngân hàng khá giống nhau
Thủ tục thế chấp nhà đất tại các ngân hàng khá giống nhau

 

Vay thế chấp nhà đất khác tỉnh được bao nhiêu tiền?

Số tiền được vay thế chấp sổ đỏ dựa vào giá trị tài sản mà bạn thế chấp và quy định từng ngân hàng. Thông thường ngân hàng cho vay số tiền không quá 75% giá trị tài sản thế chấp và phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Định giá giá trị tài sản thế chấp bao nhiêu?
 • Tài sản thế chấp có thuộc diện hạn chế của ngân hàng không?
 • Thu nhập của bạn có đảm bảo được khoản vay hàng tháng không?
 • Vị trí nhà đất như thế nào?

Một số lưu ý khi vay thế chấp nhà đất khác tỉnh

Mặc dù các ngân hàng đều hỗ trợ vay thế chấp sổ đỏ khác tỉnh nhưng thủ tục khá phức tạp, vì thế bạn nên cân nhắc vay tại tỉnh/thành phố là địa chỉ thường trú trên sổ đỏ mà bạn muốn thế chấp. Ngoài ra cần lưu ý:

 • Sổ đỏ thế chấp không phải đất nông nghiệp hay đất vườn, phải là đất thổ cư mới được chấp nhận.
 • Có sự đồng ý của gia đình, cả vợ và chồng đều phải ký vào hợp đồng vay vốn.
 • Lựa chọn địa chỉ vay uy tín và làm việc minh bạch.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội được Nhà nước thành lập và hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, nhằm thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Vì vậy, mức lãi suất cho vay vốn thế chấp tại ngân hàng Chính sách xã hội là thấp nhất trong hệ thống ngân hàng.

Lãi suất vay vốn thế chấp hộ nghèo

Lãi suất vay tiền thế chấp dành cho người nghèo hiện nay rất ưu đãi. Việc giảm lãi suất tới mức tối đa giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo hay học sinh sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn có điều kiện cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, có đủ tài chính giúp. 

Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay lãi suất rất ưu đãi
Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay lãi suất rất ưu đãi

Điều này đã góp phần thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói, giảm nghèo, tăng nhận thức, đảm bảo an sinh xã hội. 

Dưới đây là bảng tham khảo về lãi suất vay thế chấp ngân hàng Chính sách và xã hội một số đối tượng trên:

Đối tượng cho vay Lãi suất cho vay
Hộ nghèo 6,6%/Năm
Hộ nghèo tại 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a năm 2008 của Chính Phủ 3,3%/Năm
Hộ cận nghèo 7, 92%/Năm
Hộ mới thoát nghèo 8,25%/Năm
HSSV có hoàn cảnh khó khăn 6,6%/Năm

 

Lãi suất vay vốn thế chấp các đối tượng khác

Ngân hàng Chính sách xã hội cũng cho các đối tượng muốn vay tiền thế chấp để giải quyết các vấn đề về việc làm, mua nhà đất và đi lao động có thời hạn nước ngoài, với mức lãi suất rất thấp. 

Dành cho:

 • Đối tượng cần vay vốn giải quyết việc làm
 • Đối tượng cần vay vốn mua nhà, mua đất,…
 • Đối tượng đi lao động có thời hạn ở nước ngoài
 • Lãi suất áp dụng từ 3,3% – 9,6% tùy theo đối tượng và mục đích vay vốn.
 • Hồ sơ thủ tục vay thế chấp ngân hàng Chính sách Xã hội không quá phức tạp:

Giấy đề nghị vay tiền thế chấp theo mẫu ngân hàng

 • CMND, Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của khách hàng cần vay thế chấp.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập.
 • Kế hoạch trả nợ rõ ràng.
 • Hợp đồng giấy tờ liên quan tới nhà, đất ở cần mua, xây dựng, sửa chữa.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn.

Thủ tục thế chấp nhà đất vay ngân hàng tại các ngân hàng cụ thể có thể áp dụng các chính sách quy định riêng. Để được hướng dẫn chi tiết nhất, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Banker 247.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

 

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :