Thủ Tục Vay Thế Chấp Đất Thổ Cư

Đất thổ cư là gì, có thể vay vốn thế chấp khi tài sản đảm bảo là đất thổ cư hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc cho bạn đọc những vấn đề liên quan đến vay thế chấp đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là tên gọi truyền thống của đất ở tại đô thị hoặc nông thôn. Được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất odt hoặc đất ont. Trong đó odt là đất thổ cư đô thị, ont là đất thổ cư nông thôn.

Đất thổ cư là đất ở
Đất thổ cư là đất ở

Trên đất thổ cư bạn có thể xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt như nhà cửa, ao vườn,…

 • Đất odt (đô thị) : Sử dụng để xây nhà, xây dựng các công trình phục vụ đời sống. Một số chính sách riêng của loại đất này là thuế, hạn mức sử dụng đất, quy trình cấp phép xây dựng.
 • Đất ont (nông thôn) : Cũng sử dụng để xây nhà, nhưng do đặc tính vùng nông thôn do vậy các công trình như ao chuồng vườn tược cũng được tính vào. Loại đất này khác odt theo hạn mức, thuế nhà đất và điều kiện xây dựng.

Vay thế chấp đất thổ cư là gì

Để trả lời cho câu hỏi vay thế chấp đất thổ cư là gì, trước tiên ta nên tìm hiểu đất thổ cư có sổ đỏ hay không?

Theo như pháp luật hiện hành thì đất thổ cư được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng. Hai loại sổ này có giá trị pháp lý như nhau. Nội dung trong mỗi quyển sổ phân biệt như sau

 • Chứng nhận quyền sử dụng đất ở
 • Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (thông thường là nhà chung cư không gắn liền với đất)
 • Chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất (có cả nhà và đất)

Do đất thổ cư được cấp sổ đỏ do vậy việc vay thế chấp đất thổ cư được coi như vay thế chấp sổ đỏ hoặc vay thế chấp sổ hồng như bình thường.

Ưu điểm và điều kiện khi tham gia vay thế chấp đất thổ cư

Như đã trình bày ở trên việc vay thế chấp đất thổ cư bản chất chính là vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng. Do vậy những ưu điểm có thể kể đến khi tham gia vay vốn thế chấp bằng hình thức này như sau:

 • Hình thức vay vốn phổ biến thích hợp với nhiều đối tượng kể cả cá nhân lẫn doanh nghiệp tư nhân.
 • Lãi suất vay vốn thế chấp ngân hàng luôn ổn định
 • Thời hạn vay thế chấp đất thổ cư tại các ngân hàng khá dài, thông thường là từ 5 đến 20 năm tùy từng nơi.
 • Thủ tục vay vốn, thời gian xét duyệt, thời gian giải ngân nhanh chóng.

Điều kiện để có thể tham gia vay thế chấp đất thổ cư

 • Khách hàng mang quốc tịch Việt Nam đang trong độ tuổi lao động
 • Có đủ năng lực và hành vi dân sự, nhận thức được tầm quan trọng và số tiền khi tham gia vay vốn.
 • Chứng minh thu nhập ổn định của bản thân, chứng minh khả năng thanh toán khoản nợ bằng cách trả lãi hàng tháng.
 • Có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tạm vắng tại nơi gần văn phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn tham gia vay vốn.
 • Tại thời điểm vay không có trong danh sách nợ xấu CIC
Danh sách nợ xấu CIC
Danh sách nợ xấu CIC

Vay thế chấp đất thổ cư được bao nhiêu tiền?

Việc vay thế chấp đất thổ cư giống như vay thế chấp sổ đỏ, do vậy câu hỏi đặt ra ở đây là vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu tiền.

Theo như quy định của nhà nước, quy định của một số ngân hàng vay thế chấp sổ đỏ sẽ được vay số tiền lên đến 70% giá trị của tài sản đảm bảo.

Ở đây muốn biết được giá trị của tài sản đảm bảo ta phải tiến hành định giá cụ thể, và giá cao hay thấp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Hiện nay vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank, Vietinbank,Vietcombank, BIDV là 4 ngân hàng lớn và nổi tiếng. Họ đều áp dụng mức cho tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo. Một số ngân hàng khác có thể cho mức vay cao hơn tầm 75%, nhưng cũng có ngân hàng chi cho vay 60%. Tuy nhiên mức lãi suất cũng được thay đổi đề hợp lý với khoản vay của khách hàng.

Vay thế chấp đất thổ cư tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo
Vay thế chấp đất thổ cư tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo

Hồ sơ vay thế chấp đất thổ cư

Để được xét duyệt và giải ngân khoản vay một cách nhanh chóng thì bạn nên có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, độ chính xác của thông tin cao. Các giấy tờ bao gồm

 • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp, form mẫu do ngân hàng cung cấp.
 • Giấy chứng minh nhân dân có thời hạn không quá 15 năm kể từ ngày cấp. Có thể sử dụng hộ chiếu hoặc căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu, giấy tạm trú tạm vắng thời gian lâu dài tại địa phương có chi nhánh ngân hàng mà bạn vay thế chấp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu chưa kết hôn bạn phải xin chứng nhận độc thân tại địa phương đang ở.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, hòa đơn điện nước, in sao kê bảng lương trong vòng 6 tháng gần nhất, hợp đồng bảo hiểm.
 • Các giấy tờ liên quan đến chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất ( sổ đỏ hoặc sổ hồng )

Đây là những giấy tờ tối thiểu cần thiết khi tham gia vay vốn thế chấp đất thổ cư, nếu cần thông tin gì thêm ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm hồ sơ liên quan.

Đất thổ cư là đất sử dụng để xây dựng các công trình sinh hoạt phục vụ đời sống và đất thổ cư có sổ đỏ. Do vậy thủ tục vay thế chấp đất thổ cư hoàn toàn bình thường và giống như vay thế chấp sổ đỏ. Bạn hãy lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất phù hợp để tối ưu hóa khoản vay của bản thân nhé.

Banker 247 hỗ trợ cho vay tiền thế chấp đất thổ cư ! Gọi ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn nơi vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :