Vay thế chấp là gì? và thủ tục vay thế chấp như thế nào?

Vay thế chấp là gì? Thủ tục vay thế chấp như thế nào? Mức lãi suất vay thế chấp ra sao? Những ai có thể đủ điều kiện để thực hiện thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng hiện nay?

Hoạt động vay và cho vay đã có từ xa xưa, luôn tồn tại trong cuộc sống những người có nhu cầu dùng tiền nhưng lại không có khả năng tài chính và có những người có vốn nhàn rỗi nhưng không biết làm thế nào để sinh lời. Đó chính là lí do hoạt động cho vay được hình thành. Có một hình thức cho vay khá phổ biến hiện nay là vay thế chấp, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ vay thế chấp là gì. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức này.

thu-tuc-vay-the-chap

Vay thế chấp là gì và vay ở ngân hàng nào nhanh nhất?

Vay thế chấp là gì?

Hiện nay, hoạt động cho vay được tồn tại chủ yếu dưới dạng vay thế chấp, vay tín chấp, cầm cố. Đây đều là các hình thức cho vay có đi kèm với biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và chủ yếu là dùng tài sản hoặc quyền tài sản của mình để đảm bảo cho việc đi vay. Trong đó vay thế chấp là việc người đi vay sẽ đem tài sản của mình ra bảo đảm thực hiện nghĩa vụ vay nhưng không cần thiết phải giao tài sản cho bên cho vay(ngân hàng). Khác với cầm cố, đối với việc vay thế chấp thì người đi vay vẫn được giữ tài sản của mình còn cầm cố thì người vay buộc phải giao tài sản cho bên cho vay (chủ tiệm cầm đồ).

thu-tuc-vay-the-chap

Vay thế chấp là gì và thủ tục vay thế chấp như thế nào?

Thông thường tài sản mà các ngân hàng chấp nhận để cho vay thế chấp gồm có bất động sản như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc động sản có đăng ký quyền sở hữu như ô tô, xe máy. Việc vay thế chấp sẽ được các bên thỏa thuận và thể hiện bằng việc ký kết hợp đồng cho vay. Kể từ ngày hợp đồng vay thế chấp có hiệu lực, bên đi vay có nghĩa vụ giao giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp cho ngân hàng và có trách nhiệm bảo quản tài sản thế chấp, không được bán hay trao đổi tài sản đã thế chấp cho đến hết hạn hợp đồng vay đồng thời thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định trong hợp đồng.

Trong trường hợp tài sản thế chấp bị hư hỏng thì người đi vay sẽ phải sửa chữa hoặc thay thế tài sản đã thế chấp bằng tài sản khác có giá trị tương đương. Khi hết hạn hợp đồng vay mà bên thế chấp không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản thế chấp. Nếu bên vay hoàn thành nghĩa vụ trả nợ vay cho ngân hàng thì các bên sẽ tiến hành tất toán, thanh lý hợp đồng và ngân hàng sẽ trả lại các giấy tờ liên quan đến tài sản cho bên vay.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để vay thế chấp thường gồm có: chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ sổ hộ khẩu/sổ đăng ký tạm trú, Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của từng ngân hàng, Giấy tờ chứng minh thu nhập, Giấy chứng minh mục đích sử dụng việc vay vốn là hợp pháp, Giấy tờ khác có liên quan mà ngân hàng yêu cầu.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã nắm được vay thế chấp là gì. So với việc vay nóng đầy rủi ro với mức lãi suất cao ngất tại các tiệm cầm đồ thì lựa chọn vay thế chấp ngân hàng chắc chắn sẽ là lựa chọn an toàn hơn. Trong trường hợp bạn còn thắc mắc gì về việc vay thế chấp tại ngân hàng, hãy liên lạc với chúng tôi theo sdt 0849.66.68.68 để được tư vấn nhanh nhất.

Vay thế chấp là gì? và thủ tục vay thế chấp như thế nào?
5 (100%) 1 vote