Vay 800 triệu trong 15 năm thì số tiền phải trả là bao nhiêu một tháng?

Khi vay những khoản vay lớn thì điều mà người vay thường quan tâm chính là lãi suất và số tiền hàng tháng mà mình phải trả. Số tiền này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của khách hàng. Vậy vay 800 triệu trong 15 năm thì số tiền phải trả hàng tháng là bao nhiêu?

Cách tính lãi suất hàng tháng cho các khoản vay

Hiện nay các ngân hàng thường cung cấp hai cách tính lãi suất là lãi suất cố định hàng tháng và lãi suất theo dư nợ giảm dần. Để hiểu thêm về các cách tính này chúng ta sẽ tìm hiểu các công thức tính và ví dụ cụ thể nhé!

Có 2 cách tính lãi suất hàng tháng mà các ngân hàng thường sử dụng
Có 2 cách tính lãi suất hàng tháng mà các ngân hàng thường sử dụng

Lãi suất cố định

Là mức lãi suất được tính theo số tiền khách hàng vay vốn ban đầu và số tiền lãi sẽ không đổi trong suốt thời gian vay. Công thức tính lãi suất cố định:

Lãi suất hàng tháng = Số tiền vay*lãi suất/ tháng

Ví dụ: khi bạn vay 800 triệu trong vòng 2 năm, lãi suất 9%/năm thì hàng tháng số tiền lãi phải trả = 800*9%/12 = 6 triệu đồng

Lãi suất theo dư nợ giảm dần

Số tiền phải trả hàng tháng sẽ bằng số tiền lãi hàng tháng cộng với số tiền gốc phải trả hàng tháng.

Trong đó: Lãi suất hàng tháng = số tiền vay*Lãi suất/ tháng; Số tiền gốc hàng tháng = số tiền vay/số tháng vay.

Ví dụ: khi bạn vay 800 triệu trong vòng 3 năm, lãi suất 12%/năm. Khi đó Lãi suất được tính như sau:

  • Số tiền gốc phải trả hàng tháng = 800 triệu/36 tháng = 22.22 triệu.
  • Lãi suất tháng đầu tiên = 800 triệu * 12%/12= 8 triệu.
  • Lãi suất tháng thứ 2 = (800 – 22.22)*12%/12 = 7.78 triệu.

Lãi suất của các tháng tiếp theo sẽ tính theo công thức trên và giảm dần cho đến khi hết kỳ hạn vay vốn.

Lãi suất hàng năm của các ngân hàng

Bên cạnh cách tính lãi suất hàng tháng thì mức lãi suất của các ngân hàng cũng là vấn đề mà người vay cần quan tâm. Thông thường lãi suất vay sẽ tỉ lệ thuận với thời gian cố định lãi suất, thời gian cố định càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại. 

Bạn nên tiến hành so sánh các mức lãi suất giữa các ngân hàng và ưu tiên lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi nhất để giảm bớt gánh nặng tài chính cho mình.

Sau đây sẽ là bảng lãi suất của các ngân hàng để bạn có thể tham khảo:

Lãi suất vay tiền mới nhất tại các ngân hàng

Đơn vị tính: %/năm

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm)
3 tháng 6 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng 36 tháng
VIB   8,5 9,99      
BIDV   7,3 7,8      
TECHCOMBANK   7,49 7,99   8.79 9.29
LIENVIETPOSTBANK     7,5      
TPBANK   7,8 8,4     9.5
VPBANK   7,4 8,4 9,0 9,4  
VIETCOMBANK     7,7   8,6 9,5
VIETINBANK     7,7   8,62 9,5
MBBANK 9,0   8,9      
EXIMBANK         11,0 11,0
SACOMBANK   8,5 8,8   9,5  
ACB 8,5 9,0 9,5      
SEABANK     8,5      
ABBANK 6,49   8,49      
PVCOMBANK     8,49      
HONGLEONG BANK     6,5      
SHINHANBANK     7,5   8,2 8,6
Các ngân hàng khác nhau sẽ có các mức lãi suất khác nhau
Các ngân hàng khác nhau sẽ có các mức lãi suất khác nhau

Điều kiện để vay 800 triệu trong 15 năm 

Để có thể tiến hành vay vốn tại các ngân hàng, người vay cần phải đảm bảo một số điều kiện mà ngân hàng đưa ra. Sau đây là một số yêu cầu chung mà thông thường các ngân hàng sẽ yêu cầu:

Đủ điều kiện về tuổi tác, quốc tịch: Ngân hàng chỉ cho các đối tượng là công dân có quốc tịch Việt Nam và trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi vay tiền.

Phải có tài sản thế chấp: Khách hàng vay một số tiền lớn thì cần có một tài khoản có giá trị để thế chấp và thông thường sẽ là bất động sản có sổ đỏ rõ ràng. Tài sản này cũng phải được ngân hàng xác nhận là có giá trị tương đương hoặc lớn hơn so với khoản vay của bạn.

Nơi sinh sống phải gần ngân hàng: người vay cần có nơi sống và nơi làm việc gần với trụ sở chi nhánh của ngân hàng đó thì mới có thể được xét hồ sơ vay vốn. 

Có thu nhập ổn định, đều đặn: Thu nhập của người đi vay phải ổn định và đảm bảo có thể thanh toán lãi suất hàng tháng và hoàn tất khoản nợ trong thời gian quy định.

Không còn tồn đọng nợ xấu: trước khi đề nghị ngân hàng cho vay người vay không được có nợ nần với các tổ chức tín dụng nào khác.

Chứng minh mục đích dùng tiền đúng, hợp pháp: người vay cần phải đưa ra các giấy tờ, tài liệu chứng minh để việc vay vốn của mình là có mục đích chính đáng và phù hợp với pháp luật Việt Nam. 

Người vay phải đảm bảo một số điều kiện để có thể được vay vốn
Người vay phải đảm bảo một số điều kiện để có thể được vay vốn

Thời hạn vay vốn cho các khoản vay lớn

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp các gói vay với thời hạn dài từ 24 tháng đến 240 tháng (20 năm). Đặc biệt với các khoản vay lớn thì người vay nên lựa chọn thời hạn vay dài để có thể giảm áp lực tài chính cho bản thân.

Hiện nay các ngân hàng thường có các gói vay như vay 500 triệu trong 10 năm, vay 800 triệu trong 5 năm, vay 800 triệu trong 20 năm, vay 800 triệu trong 15 năm,…

Những khoản vay lớn thường có thời hạn vay dài
Những khoản vay lớn thường có thời hạn vay dài

Bên cạnh đó nếu trong quá trình vay vốn, người vay hoàn toàn có thể trả trước nợ nếu như có đủ khả năng tài chính. Tuy nhiên bạn phải trả một khoản phí phạt trả trước nợ, thường sẽ dao động từ 0,3 – 3% tổng khoản vay còn lại.

Thủ tục vay 800 triệu trong 15 năm

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu các thủ tục khác nhau nhưng nhìn chung, hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng đều bao gồm các thủ tục sau đây:

  • Giấy đề nghị vay vốn và phương án trả nợ theo mẫu có sẵn của ngân hàng.
  • Giấy tờ cá nhân: CMND, sổ hộ khẩu gia đình, giấy tờ tạm trú…
  • Giấy đăng ký kết hôn (đối với người đã lập gia đình) hoặc giấy chứng nhận độc thân.
  • Hồ sơ liên quan đến ngôi nhà cần xây mới hoặc sửa chữa (trong trường hợp vay vốn xây nhà, mua nhà).
  • Bản sao kê chứng minh thu nhập và khả năng trả nợ ngân hàng.
  • Các hồ sơ khác liên quan đến tài sản đem ra đảm bảo.
Hồ sơ vay vốn thường có những giấy tờ kể trên
Hồ sơ vay vốn thường có những giấy tờ kể trên

Một số lưu ý khi vay 800 triệu trong 15 năm

Với những khoản vay lớn như thế này thì người vay cần phải thật cẩn thận trước khi đưa ra những quyết định cho mình. Sau đây sẽ là một số lưu ý dành cho bạn để quá trình vay vốn của bạn diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn:

Lựa chọn ngân hàng: bên cạnh việc chú ý đến mức lãi suất của các ngân hàng như đã nói ở trên. Người vay cần tìm hiểu kỹ các thông về độ tin cậy và các chính sách, quyền lợi mà ngân hàng đưa ra để có thể lựa chọn được ngân hàng tốt nhất cho mình.

Đảm bảo thông tin cung cấp chính xác: Trong quá trình cung cấp thông tin cho ngân hàng, bạn phải đảm bảo được thông tin đưa ra phải chính xác để tránh gặp phải rắc rối và phiền phức về thủ tục trong quá trình vay.

Đọc kỹ hợp đồng cho vay: Những điều khoản trong hợp đồng sẽ liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của bạn nên trước khi ký hợp đồng, bạn cần đọc kỹ các điều khoản mà hợp đồng quy định.

Tuân thủ theo hướng dẫn nhân viên ngân hàng: cuối cùng, nếu muốn hoàn thành thủ tục vay và lấy được tiền vay sớm nhất thì người vay cần tuân thủ và thực hiện theo những hướng dẫn mà nhân viên ngân hàng giới thiệu.

Vay 800 triệu trong 15 năm số tiền trả hàng tháng cũng không quá lớn. Tuy nhiên, bạn cần chọn ngân hàng có lãi suất ưu đãi nhất để số tiền trả hàng tháng sẽ ít nhất có thể, giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Nếu vẫn chưa biết nên vay ở ngân hàng ngày, hãy để Banker 247 giúp bạn.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :