Vay đáo hạn là gì? Các loại vay đáo hạn

Có thể bạn không phải một người có kiến thức chuyên môn về ngành ngân hàng nhưng chắc chắn đã từng nghe qua thuật ngữ vay đáo hạn hay đáo hạn ngân hàng. Nếu bạn đang quan tâm đến những khoản vay ngân hàng cũng như thủ tục vay thì nhất định bạn phải nắm được khái niệm cơ bản của các thuật ngữ cũng như thủ tục vay. Vậy vay đáo hạn là gì?

Vay đáo hạn là cách nói khác của đáo hạn ngân hàng
Vay đáo hạn là cách nói khác của đáo hạn ngân hàng

Vay đáo hạn là gì?

Trước hết, ta có thể hiểu cụm từ “đáo hạn” là một thuật ngữ chung dùng để chỉ một hành động sắp tới thời hạn cần thanh toán, chấm dứt hợp đồng hay trả nợ, tái ký một hợp đồng mới.

Trong ngành ngân hàng, chúng ta có thể bắt gặp một số thuật ngữ liên quan đến đáo hạn như đáo hạn sổ tiết kiệm, đáo hạn bảo hiểm hay đáo hạn thẻ tín dụng… Vay đáo hạn cũng là một trong những từ khóa được rất nhiều người quan tâm.

Vay đáo hạn là khoản vay có thời hạn trả xác định rõ ràng
Vay đáo hạn là khoản vay có thời hạn trả xác định rõ ràng

Vay đáo hạn hay vay vốn ngân hàng đáo hạn có thể gọi bằng một cụm từ khác đó là đáo hạn ngân hàng. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản vay đáo hạn là khoản vay mà bạn và ngân hàng sẽ có một hợp đồng kỳ hạn nhất định, rõ ràng. Kỳ hạn của hợp đồng chính là thời điểm mà bạn cần phải hoàn trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Đó chính là thời điểm đáo hạn ngân hàng. Giống như khi bạn có một khoản vay và hứa sẽ trả vào một thời gian nào đó, đó chính là vay đáo hạn.

Khi đến thời điểm đáo hạn ngân hàng, bạn phải hoàn tất việc trả khoản vay đã ký kết. Nếu chưa thể trả vì một nguyên nhân nào đó trong khi thời gian đáo hạn đã đến thì bạn có thể đáo hạn bằng cách kéo dài khoản vay, tức là dùng dịch vụ tái vốn vay ngân hàng. Khi đó, việc đáo hạn ngân hàng sẽ được giải quyết bằng cách dùng khoản vay mới để bù vào khoản vay cũ đã đến hạn trả.

Tuy nhiên, khi vay đáo hạn bạn có thể trả tiền hàng tháng chứ không phải đến kỳ đáo hạn mới trả hết cả gốc và lãi cùng lúc. Mỗi tháng, người vay cần trả một khoản tiền lãi nào đó dựa trên hợp đồng vay, sau thời hạn vay người vay cần phải trả hết số tiền vốn và lãi đã vay cho ngân hàng.

Ví dụ một người vay 300 triệu vào ngày 1/1/2020, thời hạn là 3 năm, mỗi tháng người đó phải trả tiền lãi theo hợp đồng và đến 1/1/2023, người đó cần phải trả hết số tiền vốn và lãi. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà họ không thể trả được thì có thể dùng một khoản vay mới để bù vào. 

Các hình thức vay đáo hạn

Việc vay vốn ngân hàng hiện nay có rất nhiều hình thức, vay đáo hạn cũng vậy. Vay đáo hạn có 2 hình thức chính đó là vay đáo hạn tại chỗ và vay đáo hạn chuyển vùng.

Các hình thức vay đáo hạn phổ biến là đáo hạn tại chỗ và đáo hạn chuyển vùng
Các hình thức vay đáo hạn phổ biến là đáo hạn tại chỗ và đáo hạn chuyển vùng

Vay đáo hạn tại chỗ

Bạn có thể hiểu đơn giản đáo hạn tại chỗ tức là có thêm khoản vay hay vay thêm theo tài sản đã được thế chấp trước đó. Tức là khi bạn vay vốn ngân hàng mà đến thời gian phải trả mà bạn chưa thể trả thì có thể gia hạn thêm một hợp đồng khác dựa trên tài sản đã thế chấp cho lần vay trước.

Và đương nhiên với hình thức này thì tài sản ban đầu thế chấp phải có giá trị cao và thu nhập trung bình tháng của bạn phải đủ để có khả năng chi trả khoản nợ. Khi đó bạn có thể vay thêm khoản vay khác và khoản vay mới sẽ có thời hạn 1 năm. Sau 1 năm, ngân hàng sẽ đánh giá hoạt động kinh doanh của bạn và cân nahwcs có chấp nhận gia hạn khoản vay hay không.

Đáo hạn chuyển vùng

Đây cũng là một hình thức khá phổ biến khi vay đáo hạn. Tuy nhiên hình thức này khác với đáo hạn tại chỗ khi có thể đáo hạn sang nhiều ngân hàng khác. Tức là bạn có thể đáo hạn khoản vay cũ bằng một khoản vay mới nhưng ở ngân hàng mới.

Đơn giản hơn, bạn có thể hiểu đó là đáo hạn liên thông giữa các ngân hàng, có thể chuyển đổi khoản vay sang một ngân hàng mới. Khi đó bạn có thể được hưởng những ưu đãi về lãi suất cũng như kéo dài thời hạn thanh toán đối với một khoản vay đã đến hạn.

Điều kiện để được vay đáo hạn khá đơn giản
Điều kiện để được vay đáo hạn khá đơn giản

Điều kiện và thủ tục vay đáo hạn một số ngân hàng

Để biết thêm về các điều kiện cũng như thủ tục vay đáo hạn, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn thủ tục vay đáo hạn ngân hàng Agribank và Vietinbank. Đây cũng là những ngân hàng được người có nhu cầu vay tìm kiếm nhiều nhất.

Vay đáo hạn ngân hàng Vietinbank

Về lãi suất, ngân hàng sẽ căn cứ vào khoản vay đáo hạn của bạn và đưa ra mức lãi suất hợp lý. Hiện nay, ngân hàng có mức lãi suất vay đáo hạn khoảng 0,3 – 0,5%/ngày đối với thế chấp, tín chấp dao động từ 0,5 – 0,7%/ngày. Mức phí thấp nhất là 0,2%/ngày và thường được áp dụng cho những khoản vay có giá trị lên đến hàng tỷ động hoặc có thời gian vay đáo hạn dài.

Điều kiện vay đáo hạn ngân hàng Vietinbank

Để vay đáo hạn ngân hàng Vietinbank, khách hàng phải có hộ khẩu/KT3 ở khu vực có chi nhánh của ngân hàng. Khách hàng có độ tuổi từ 22 đến 65 tuổi, thu nhập ổn định hàng tháng và không có nợ xấu ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào. Người vay cần có sổ đỏ nhà ở thế chấp hay những tài sản có giá trị để bảo đảm khoản vay ở ngân hàng.

Thủ tục vay đáo hạn ngân hàng Vietinbank

  • Khách hàng để lại thông tin trên website của ngân hàng và ngân hàng sẽ liên hệ lại theo số điện thoại của khách hàng
  • Ngân hàng sẽ liên hệ trực tiếp với khách hàng để thu thập thông tin liên quan đến khoản vay và cung cấp thông tin về điều kiện để vay đáo hạn
  • Nếu có điều kiện tốt, ngân hàng sẽ liên hệ nhận hồ sơ, giấy tờ liên quan và nhanh chóng xét duyệt khoản vay.

Vay đáo hạn ngân hàng Agribank

Agribank là ngân hàng được khá nhiều người tin tưởng và sử dụng dịch vụ vay đáo hạn. Với mức lãi suất thấp, Agribank được nhiều người tin tưởng.

Thủ tục vay đáo hạn ngân hàng Agribank

Hồ sơ, giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

  • CMND hay Hộ chiếu của người đi vay
  • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc Đăng ký tạm trú dài hạn (KT3)
  • Giấy đăng ký kết hôn hoặc Xác nhận độc thân của người vay, người hôn phối hoặc bên bảo lãnh
  • Đối với doanh nghiệp: Giấy phép thành lập Doanh nghiệp tư nhân, Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Hợp đồng tín dụng khoản vay cũ

Khi có đủ giấy tờ, hồ sơ, bạn có thể tới các chi nhánh ngân hàng Agribank trên khắp cả nước để được tư vấn quy trình vay đáo hạn.

Đáo hạn vay tín chấp và thế chấp

Thực tế, vay thế chấp hay tín chấp cũng chỉ là một hình thức của khoản vay đáo hạn. Đáo hạn vay thế chấp là dành cho những khoản vay lớn, có tài sản đảm bảo. Theo đó, khi khoản vay cũ hết hạn trả nhưng bạn chưa trả hết thì ngân hàng sẽ có thể cho bạn vay thế chấp một khoản mới.

Đáo hạn vay tín chấp khác đáo hạn vay thế chấp
Đáo hạn vay tín chấp khác đáo hạn vay thế chấp

Còn vay tín chấp thì bạn không cần tài sản đảm bảo mà dựa vào uy tín cá nhân, ngân hàng sẽ xem xét cho bạn vay thêm khoản mới. Các khoản vay tín chấp thường nhỏ, khoảng 10 – 500 triệu đồng với thời gian cho vay trong khoảng 12 – 60 tháng.

Khi đó vay đáo hạn tín chấp hay thế chấp sẽ giúp bạn có thể kéo dài thời gian vay vốn đối với ngân hàng, vượt qua khó khăn trước mắt và tránh tình trạng ngày càng lún sâu vào nợ nần, giúp bạn thuận tiện hơn trong công việc kinh doanh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vay đáo hạn. Chắc hẳn sau khi đọc bài viết, bạn đọc đã hiểu được Vay đáo hạn là gì cũng nhưng thông tin liên quan đến khoản vay này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

 

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :