Vay ngân hàng 700 triệu lãi bao nhiêu một tháng và ngân hàng nào lãi ưu đãi nhất?

700 triệu là số tiền khá lớn, được nhiều người vay để mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh,… Khi vay, điều bạn cần quan tâm nhất là lãi suất bởi nó là số tiền phát sinh mà người đi vay phải trả thêm cho ngân hàng. Vậy vay ngân hàng 700 triệu lãi bao nhiêu? 

 Lãi suất vay ngân hàng hiện nay dao động từ 7 – 12%/năm

Lãi suất vay ngân hàng hiện nay dao động từ 7 – 12%/năm

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng hiểu đơn giản là tỷ lệ phần trăm tính trên tiền vốn gửi vào hoặc cho vay, là số tiền phát sinh mà người vay phải trả cho ngân hàng. Lãi suất thường do ngân hàng quy định hoặc thỏa thuận phù hợp với hệ thống ngân hàng, áp dụng cố định trong một thời kỳ nhất định. Lãi suất thể hiện tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong khoảng thời gian thường là một năm.

Lãi suất vay các ngân hàng hiện nay tương đối cạnh tranh nhau, dao động từ 6-22%/năm phụ thuộc vào từng ngân hàng, hình thức vay, ưu đãi, chính sách hoặc cách tính lãi suất. Đối với vay tín chấp, mức lãi suất hiện dao động từ 15-22%/năm, còn vay thế chấp thì lãi suất khoảng từ 6-17%/năm.

Cách tính lãi vay ngân hàng

Bạn áp dụng công thức tính đơn giản như sau:

  • Tiền gốc phải trả hàng tháng = Tổng số tiền vay ban đầu / Thời hạn vay tính theo tháng.
  • Lãi suất của 1 tháng = Lãi suất của khoản vay (tính theo %/năm) / 12 tháng.
  • Lãi suất phải trả 1 tháng = Lãi suất tính theo tháng x số tiền gốc ban đầu hoặc còn lại tùy theo hình thức.
  • Mỗi tháng số tiền phải trả cho ngân hàng = Tiền gốc + Tiền lãi.
Mỗi tháng người vay cần trả ngân hàng cả lãi và 1 phần tiền gốc

Mỗi tháng người vay cần trả ngân hàng cả lãi và 1 phần tiền gốc

Lãi suất một số ngân hàng hiện nay

Dưới đây là lãi suất cập nhật mới nhất tại các ngân hàng bạn có thể tham khảo và cân nhắc chọn.

Đơn vị tính: %/năm

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm)
3 tháng 6 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng 36 tháng
VIB 8,5 9,99
BIDV 7,3 7,8
TECHCOMBANK 7,49 7,99 8.79 9.29
LIENVIETPOSTBANK 7,5
TPBANK 7,8 8,4 9.5
VPBANK 7,4 8,4 9,0 9,4
VIETCOMBANK 7,7 8,6 9,5
VIETINBANK 7,7 8,62 9,5
MBBANK 9,0 8,9
EXIMBANK 11,0 11,0
SACOMBANK 8,5 8,8 9,5
ACB 8,5 9,0 9,5
SEABANK 8,5
ABBANK 6,49 8,49
PVCOMBANK 8,49
HONGLEONG BANK 6,5
SHINHANBANK 7,5 8,2 8,6

Vay 700 triệu mỗi tháng trả bao nhiêu?

Cách tính lãi suất và số tiền trả hàng tháng khi vay ngân hàng 700 triệu đồng không quá khó khăn. Ví dụ bạn vay với mục đích kinh doanh, lãi suất từ 7 – 11%/năm là phù hợp với năng lực chi trả của khách hàng. Thời hạn vay tối đa là 15 năm.

Vay mua nhà 700 triệu có thời hạn vay từ 10 – 20 năm

Vay mua nhà 700 triệu có thời hạn vay từ 10 – 20 năm

Có hai cách tính lãi suất được các ngân hàng áp dụng là tính theo dư nợ gốc và theo dư nợ giảm dần.

Lãi suất tính theo dư nợ gốc

Khách hàng vay 700 triệu đồng trong 60 tháng với lãi suất 7,2%/năm tương đương với 0,6% tháng. Bạn áp dụng theo công thức dưới đây để tính được mức lãi suất và số tiền cần trả hàng tháng như sau:

Số tiền gốc hàng tháng cần thanh toán: 700 triệu đồng/60 tháng = 11,67 triệu đồng.

Số tiền lãi trả từng tháng: 700 triệu * 0,6% = 4,2 triệu đồng.

Như vậy trong suốt 60 tháng, mỗi tháng, khách hàng cần thanh toán cho ngân hàng số tiền là 11,67 triệu đồng + 4,2 triệu đồng = 15,87 triệu đồng.

Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần

Tương tự, ví dụ khách hàng vay 700 triệu đồng trong 90 tháng với lãi suất 0,7%/tháng áp dụng cách tính theo dư nợ giảm dần, mỗi tháng người đi vay cần trả tiền gốc và lãi như sau:

  • Số tiền gốc cần trả hàng tháng: 700 triệu/90 tháng = 7,78 triệu đồng.
  • Số tiền lãi tháng đầu tiên cần thanh toán: 700 triệu đồng * 0,7% = 4,9 triệu đồng.

Tháng đầu tiên, tổng số tiền cần thanh toán với ngân hàng = 7,78 triệu đồng + 4,9 triệu đồng = 12,68 triệu đồng.

Tháng thứ 2, số tiền lãi cần thanh toán là (700 – 7,78) * 0,7% = 4,84 triệu đồng. 

Như vậy tháng thứ 2, cần thanh toán tổng cộng gốc và lãi là: 7,78 triệu đồng + 4,84 triệu đồng = 12,62 triệu đồng.

Tương tự tính như vậy cho các tháng tiếp theo cho tới khi hết 90 tháng theo hợp đồng vay vốn. Các gói vay 700 triệu trong các thời hạn khác 5 – 20 năm cũng tính tương tự. 

Nhiều người lựa chọn vay ngân hàng để có vốn mua nhà

Nhiều người lựa chọn vay ngân hàng để có vốn mua nhà

Có nên vay 700 triệu mua nhà hay không?

Nếu bạn cần mua nhà nhưng chưa thể có được đủ vốn trả một lần, dù đã vay hết khả năng người thân, những người quen biết thì việc vay ngân hàng là giải pháp tài chính tốt nhất. Số tiền 700 triệu đồng cùng số vốn hiện có từ 500 triệu đồng trở lên bạn đã có thể mua được căn hộ chung cư trung bình hoặc nhà ở rồi. 

Tuy nhiên, với thu nhập trung bình của người Việt Nam hiện nay, số tiền vay 700 triệu cùng gốc và lãi trả hàng tháng như đã tính ở phần trên là tương đối lớn. Hơn nữa khác với vay kinh doanh, khoản vay sử dụng cho mua nhà không phát sinh tài sản hàng tháng, người đi vay sẽ cần trả gốc và lãi dựa hoàn toàn vào thu nhập theo lương hoặc kinh doanh.

Vì thế, hãy hết sức cẩn thận, cân nhắc và tính toán với mọi quyết định vay vốn. Dưới đây mà một số điều cần lưu ý khi vay 700 triệu để đảm bảo tài chính, giảm rủi ro tối đa:

Lưu ý về lãi suất vay

Người đi vay cần đặc biệt lưu ý về việc lãi suất, vốn vay ban đầu thì cố định nhưng lãi vay sau thời gian ưu đãi sẽ tính thả nổi theo thị trường. Điều này khiến lãi suất có thể tăng lên đột biến do một vài yếu tố khách quan, đây là chi phí bất ngờ bạn cần trả thêm. 

Bên cạnh đó, hầu hết các ngân hàng nhấn mạnh về các mức lãi suất ưu đãi cho người vay, nhưng nó thường kéo dài trong khoảng 6 -12 tháng đầu tiên. Rất nhiều người lầm tưởng rằng trong suốt thời hạn vay sẽ được hưởng mức lãi suất này. Thực tế sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ đưa về mức thông thường theo quy định của ngân hàng, thường cao hơn lãi suất ưu đãi từ 2 – 4%.

Lưu ý về thông tin và uy tín ngân hàng

Tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến các ngân hàng định vay vốn như: các gói cho vay, mức độ tin cậy, lãi suất, ưu đãi hiện đang áp dụng, hạn mức,… Những thông tin này bạn lựa chọn ra được ngân hàng tốt nhất để vay vốn. Đồng thời việc tìm hiểu trước này cũng giúp người vay nắm rõ những điều kiện, thủ tục cần thiết, từ đó tránh rắc rối trong quá trình vay gây kéo dài thời gian.

Cần có phương án tài chính tốt để trả nợ vay trong suốt thời gian vay

Cần có phương án tài chính tốt để trả nợ vay trong suốt thời gian vay

Có phương án tài chính hiệu quả

Với những khoản vay lớn như 700 triệu này thì để cân bằng tài chính, người vay cần có một phương án tài chính tối ưu để có thể có đủ tiền thanh toán khoản nợ trong suốt thời gian vay vốn. Việc xây dựng phương án tài chính còn tùy vào hạn mức và thời hạn của khoản vay cũng như thu nhập hàng tháng của bạn và gia đình.

Rất nhiều người đi vay do không có chuẩn bị tài chính tốt, những biến cố bất ngờ như nghỉ việc, dịch bệnh, ốm đau, mất thu nhập,… gây ra tình trạng vỡ nợ, trả chậm. Những thông tin này sẽ lưu vào lịch sử tín dụng xấu, bạn sẽ rất khó để vay vốn tiếp theo.

Lưu ý về phí phạt trả nợ trước hạn

Một số khách hàng khi vay thường mong muốn thanh toán dứt điểm nợ trước thời hạn vay trong hợp đồng nếu điều kiện tài chính cho phép. Đây cũng là một lựa chọn tốt để giảm lãi suất phát sinh. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc đến khoản phí phạt trả trước nợ mà ngân hàng đưa ra, thông thường chúng sẽ dao động từ 1 – 3% số tiền trả nợ trước hạn.

Vay ngân hàng 700 triệu lãi bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào ngân hàng bạn vay, mục đích và thời gian vay. Hãy tìm hiểu thật kỹ để thực hiện khoản vay hiệu quả.

Vay ngân hàng 700 triệu lãi bao nhiêu một tháng và ngân hàng nào lãi ưu đãi nhất?
5 (100%) 1 vote