Vay ngân hàng có bắt buộc mua bảo hiểm không?

Có nhiều trường hợp tham gia vay vốn ngân hàng đã rất ngạc nhiên khi số tiền được giải ngân bị “hụt” đi từ vài triệu đến vài chục triệu dưới cái tên “phí bảo hiểm”. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là vay ngân hàng có bắt buộc mua bảo hiểm không?.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay hay “phí bảo hiểm” là khoản tiền mà khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho gói sản phẩm vay của mình tại ngân hàng. Ví dụ như bạn vay thế chấp nhà và xe, thì mua bảo hiểm để đảm bảo cho chính tài sản đem đi thế chấp. Tuy nhiên khách hàng phải mua bảo hiểm của đơn vị do ngân hàng chỉ định và đối tượng thụ hưởng là ngân hàng.

 Bảo hiểm khoản vay là khoản tiền mà khách chi trả để mua bảo hiểm cho gói sản phẩm vay
Bảo hiểm khoản vay là khoản tiền mà khách chi trả để mua bảo hiểm cho gói sản phẩm vay

Đối với những khoản vay có giá trị lớn, thời gian vay trả góp dài như vay thế chấp nhà đất, thế chấp sổ đỏ, thế chấp ô tô,… Thì việc mua bảo hiểm là thủ tục hầu hết các ngân hàng khuyên khách hàng của mình mua kèm với những khoản vay. Thậm chí có một số ngân hàng đây là yêu cầu bắt buộc, nếu không thực hiện mua bảo hiểm cho tài sản thế chấp thì sẽ không được giải ngân.

Trong trường hợp xấu nhất, tài sản đảm bảo tức tài sản được khách hàng đem đi thế chấp với ngân hàng có vấn đề xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra bù chi phí cho ngân hàng.

Khách hàng có bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay thế chấp tài sản hay không?

Các quy định về việc vay thế chấp tài sản với ngân hàng mà nhà nước đề ra không có quy định nào bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo. Tuy nhiên khi khách hàng tham gia vay vốn, nhân viên tư vấn của ngân hàng luôn khuyên khách hàng nên mua kèm gói bảo hiểm. Mua bảo hiểm để đảm bảo trong những trường hợp rủi ro không thể lường trước được xảy ra, tránh cho việc tài sản đảm bảo bị mất giá trị cũng như thu nhập bị ảnh hưởng dẫn đến không thể tiếp tục thanh toán hết khoản vay.

Loại bảo hiểm và phí bảo hiểm cho tài sản đảm bảo khác nhau đối với từng chính sách của ngân hàng. Ngoài ra còn tùy thuộc vào tài sản đảm bảo mà bạn đem ra thế chấp mà ngân hàng sẽ yêu cầu người vay mua bảo hiểm hay không.

Ví dụ

Khách hàng tham gia vay tiền ngân hàng với tài sản thế chấp là cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, nhà cửa,… Thì ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm hỏa hoạn để tránh trường hợp có cháy xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả chi phí.

Nếu khách hàng có tài sản thế chấp là ô tô thì ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm tai nạn cho chiếc xe.

Trong trường hợp vay vốn có rủi ro cao thì ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng mua gói bảo hiểm để có thể đảm khoản vay.

Không bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay
Không bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay

Chi phí mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo bằng khoảng 0,2% giá trị tài sản đó. Đối với những khoản vay nhỏ thì con số có thể là vài triệu đồng, tuy nhiên đối với những khoản vay lớn thì con số có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Vì sao khách hàng nên mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo?

Nhiều khách hàng nghĩ rằng ngân hàng gây khó dễ cho mình khi mà phải mua bảo hiểm thì mới được giải ngân. Tuy nhiên về mặt lợi ích thực tế đây chỉ là một cách đảm bảo của ngân hàng về khả năng thanh khoản của tài sản đảm bảo, tránh trường hợp nợ xấu xảy ra.

Xét về yếu tố thực tế, khi mà những khoản vay thế chấp có giá trị lớn và thời gian vay lên đến 20 năm, có tính rủi ro rất cao theo thời gian. Trong thời gian vay vốn tài sản có vấn đề tổn hại thì rất khó thanh khoản để có thể thu hồi vốn.

Ví dụ:

Tài sản đảm bảo của người muốn vay vốn là nhà cửa, nhà xưởng, đất sản xuất,… đây là những công cụ lao động tạo ra tài sản cho người đi vay. Nếu vấn đề hỏa hoạn xảy ra thì người vay vừa mất tài sản vừa mất nguồn tạo ra tài sản. Trong trường hợp này ngân hàng rất khó phát mãi tài sản, bởi hỏa hoạn đã khiến tài sản bị tổn hại, tất cả những gì còn lại chỉ là bìa đất.

Để tránh trường hợp những rủi ro trên có thể xảy ra mà ngân hàng thường yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm cho khoản vay thế chấp. Do vậy khi tham gia vay vốn bạn cần xác định rõ ràng việc có mua hay không, hãy cân nhắc được mất của vấn đề để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Khách hàng nên mua bảo hiểm khoản vay để tránh rủi ro không đáng có
Khách hàng nên mua bảo hiểm khoản vay để tránh rủi ro không đáng có

Các loại bảo hiểm cho tài sản đảm bảo hiện nay

Hiện nay, một số các loại bảo hiểm cho tài sản đảm bảo mà ngân hàng thường áp dụng như sau:

  • Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt: Bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường tổn thất hoặc thiệt hại do rủi ro gây nên cũng như những thiệt hại có thể có trong quá trình dập tắt hỏa hoạn.
  • Bảo hiểm hỏa hoạn nhà tư nhân: Bồi thường mọi thiệt hại vật chất của các đối tượng bảo hiểm do các nguyên nhân như sét đánh, cháy nổ, thiệt hại do nước, tiền cho thuê nhà bị thất thu do những thiệt hại trên sẽ được chi trả bảo hiểm.
  • Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Bồi thường tổn hại do cháy nổ hỏa hoạn, sét đánh gây nên và thiệt hại trong quá trình dập tắt hỏa hoạn.

Không có bất cứ quy định nào về việc bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên trong những trường hợp tài sản đảm bảo giá trị lớn hay thời gian vay dài bạn nên cân nhắc việc mua bảo hiểm để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

 

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags:
Có Thể Bạn Thích :