Vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập không?

Vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập không? Đây là thắc mắc của nhiều người vay vốn ngân hàng, bởi tài sản đảm bảo đã ràng buộc khách hàng vay vốn. Hơn nữa, nhiều khách hàng gặp khó khăn khi chứng minh thu nhập. Cùng tìm hiểu rõ hơn và tìm cách giải quyết nhé.

Vay thế chấp cần phải chứng minh thu nhập 
Vay thế chấp cần phải chứng minh thu nhập

Vay thế chấp là hình thức vay có tài sản đảm bảo, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu chứng minh thu nhập. Hiện nay có 1 số hình thức vay không cần chứng minh thu nhập, nhưng cần xem xét kĩ, tránh nợ xấu, không trả được nợ.

Không chứng minh được thu nhập có vay ngân hàng được không?

Có 2 hình thức vay vốn ngân hàng chủ yếu hiện nay là: Vay thế chấp có tài sản đảm bảo và vay tín chấp không có tài sản đảm bảo.

Trong đó, vay thế chấp sử dụng tài sản đảm bảo cho khoản vay gồm: nhà đất, bất động sản, sổ tiết kiệm, xe, hàng hóa, máy móc,… Nhiều khách hàng cho rằng vay thế chấp không cần thiết phải chứng minh thu nhập. Nhưng thực tế, điều này không có thật.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều bắt buộc bạn phải có giấy tờ chứng minh thu nhập khi làm hồ sơ vay vốn và có lý do vay chính đáng. Có nhiều loại tổ chức tin dụng, nhưng Ngân hàng được hoạt động và quản lý bởi Nhà Nước, là tổ chức hỗ trợ người dân vay vốn làm ăn, tiêu dùng, khác với vay ngoài xã hội đen.

Cũng vì thế mà điều kiện vay tiền ngân hàng cũng khó khăn hơn, mục đích của ngân hàng là tạo điều kiện cho người dân và vay lấy lãi chứ không phải lấy tài sản đảm bảo. Vì vậy, vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập không thì câu trả lời là có. Bởi đây là khâu quan trọng khi thẩm định hồ sơ, qua nguồn thu nhập thực tế hàng tháng. Nếu thu nhập của bạn đủ khả năng trả nợ với khoản vay đó, ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ.

Dưới đây là thông tin hồ sơ cụ thể với các đối tượng vay thế chấp:

 Cá nhân vay vốn cần chứng minh thu nhập qua bảng lương
Cá nhân vay vốn cần chứng minh thu nhập qua bảng lương

Cá nhân vay vốn

Đối tượng cá nhân vay vốn là người làm công ăn lương, những giấy tờ chứng minh thu nhập cần gồm:

 • Hợp đồng lao động hoặc Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động.
 • Bảng lương (phiếu nhận lương) hoặc sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng 03 tháng gần nhất (Với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh cần sao kê 06 tháng).
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập khác: các hợp đồng bảo hiểm, nhà/xe cho thuê ổn định trong vòng 06 tháng gần nhất (giấy tờ xe/ sổ đỏ nhà cho thuê mang tên người vay và biên nhận tiền nhận …), sổ tiết kiệm ngân hàng,…

Chủ doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp cần những giấy tờ chứng minh thu nhập sau:

 • Đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế ít nhất từ 6-12 tháng trở lên
 • Báo cáo tài chính năm trước
 • Bảng kê khai thuế VAT trong 06 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và khai chi tiết) có dấu xác nhận của cơ quan thuế. Nếu khách hàng nộp thuế qua mạng thì cần copy những giấy tờ này và gửi bản mềm.

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể cần những giấy tờ chứng minh thu nhập:

Đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận mã số thuế ít nhất từ 6-12 tháng trở lên

 • Hóa đơn bán lẻ (nếu có)
 • Sổ sách ghi chép bán hàng
Hộ kinh doanh cá thể chứng minh thu nhập qua đăng kí kinh doanh
Hộ kinh doanh cá thể chứng minh thu nhập qua đăng kí kinh doanh

Có nhiều thông tin vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập hiện nay, nhưng đều không có thật khi vay ngân hàng. Do đó, hãy cẩn thận tránh bị lừa và cân nhắc kĩ khi tham gia vay vốn.

Ngân hàng nào cho vay không cần chứng minh thu nhập?

Với hình thức cho vay còn lại là vay tín chấp, tại nhiều công ty tài chính hiện nay đã cho vay không cần chứng minh thu nhập. Theo đó, khách hàng chỉ cần các loại giấy tờ hồ sơ như: Hóa đơn điện nước, giấy đăng ký xe (cavet xe), hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, CMND, sổ hộ khẩu,…

Vậy tổ chức tín dụng lấy gì để đảm bảo cho khoản vay? Điều này sẽ được xem xét dựa trên uy tín cá nhân và khả năng trả nợ của khách hàng. Bên vay thực hiện hợp đồng vay tín chấp phải có trách nhiệm trả nợ đúng hạn theo quy định.

Dưới đây là 2 tổ chức vay không cần chứng minh thu nhập được nhiều khách hàng lựa chọn mà bạn có thể tham khảo:

Home Credit

Home Credit là công ty tài chính 100% vốn nước ngoài, ngoài Việt Nam, công ty còn có trụ sở ở 10 quốc gia khác. Ở nước ta, Home Credit xuất hiện từ năm 2009. Tới nay có trụ sở tại TP HCM, chi nhánh tại Hà Nội cùng 10 văn phòng đại diện khác tại các tỉnh/thành phố lớn.

Home Credit có cung cấp sản phẩm vay tiền mặt không cần tài sản thế chấp hay chứng minh thu nhập, thủ tục duyệt vay trả góp đơn giản, nhanh chóng.

Điều kiện đối tượng vay tiền mặt của Home Credit gồm:

 • Là công dân quốc tịch Việt Nam
 • Độ tuổi lao động, từ 20 – 60 tuổi.
 • Không có nợ xấu tại bất cứ tổ chức tín dụng khác.
 • Có khả năng nhận thức hành vi trước pháp luật.
 • Hồ sơ để vay tiền mặt không cần chứng minh thu nhập gồm:
 • Chứng minh nhân dân
 • Giấy Phép Lái Xe hoặc Sổ hộ khẩu hoặc KT3
 Cho vay không chứng minh thu nhập tại HD SAISON
Cho vay không chứng minh thu nhập tại HD SAISON

HD SAISON

HD SAISON cũng là công ty tài chính có mặt sớm ở thị trường Việt Nam. Các điểm dịch vụ của HD SAISON hiện đã có mặt ở 63 tỉnh thành trên cả nước. HD SAISON có sản phẩm cho vay tiền mặt không thế chấp và không chứng minh thu nhập, với khoản vay dưới 30 triệu đồng.

Để tiếp cận sản phẩm vay này, khách hàng cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam.
 • Tuổi từ 19 – 60.
 • Hồ sơ gồm:
 • Bản sao CMND và bằng lái xe (với khoản vay xe máy từ 30 triệu đồng trở xuống và hàng điện máy từ 10 triệu đồng trở xuống).
 • Bản sao CMND và hộ khẩu (photo không cần sao y, có bản chính để đối chiếu).

Khi vay không cần chứng minh thu nhập, không thế chấp, thường lãi suất khá cao kèm theo nhiều điều khoản ràng buộc. Do đó, hãy tính toán kỹ để tránh tình trạng nợ xấu, không trả được nợ. Nếu bị nợ xấu, công ty tài chính sẽ khởi kiện bạn.

Dịch vụ chứng minh thu nhập để vay vốn

Với vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập, một số loại thu nhập được chấp nhận như: thu nhâp từ lương, cổ tức, cổ phiếu, thu nhập từ lợi nhuận của công ty, cho thuê nhà, nhà trọ, cho thuê xe, thu nhập từ kinh doanh tự do,… Các hoạt động kinh doanh khác nhưng không có giấy phép kinh doanh cũng có thể làm chứng minh thu nhập với giấy tờ, tài liệu đặc thù.

Có thể chứng minh thu nhập từ nguồn cổ phiếu, cổ tức
Có thể chứng minh thu nhập từ nguồn cổ phiếu, cổ tức

Ví dụ, nếu bạn chứng minh thu nhập từ nguồn cổ phiếu, cổ tức. Cách chứng minh này chỉ áp dụng cho 1 số loại cổ phiếu của Công ty có uy tín trên thị trường, liên tiếp làm ăn có lãi trong 02 năm gần nhất. Việc công ty làm ăn tốt, có lãi thì mới có khả năng trả cổ tức cho người sở hữu cổ phần.

Theo đó, hồ sơ cần chứng minh từ nguồn cổ phiếu, cổ tức cho Ngân hàng gồm:

Bảng báo cáo tài chính (bản khai thuế, có kiểm toán độc lập) 02 năm gần nhất. Thông tin này thường được niêm yết công khai trên cổng thông tin doanh nghiệp.

Biên bản hoặcGiấy xác nhận vốn góp, tỷ lệ chi trả cổ tức.

Sao kê tài khoản cá nhân thể hiện số tiền chi trả

Mỗi nguồn thu nhập khác nhau lại cần hồ sơ giấy tờ khác nhau để chứng minh thu nhập. Với thu nhập của khách hàng, ngân hàng qua kiểm định sẽ xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn. Do đó, hãy tính toán trước nguồn thu nhập có đảm bảo đủ khả năng trả nợ cho khoản vay không.

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :