Vay thế chấp tài sản khác tỉnh nhanh ở ngân hàng nào?

Vay thế chấp tài sản khác tỉnh là trở ngại với nhiều người làm ăn xa xứ để tiếp cận nguồn vốn vay. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kĩ chính sách Ngân hàng áp dụng thì sẽ có thể vay thế chấp tài sản khác tỉnh không quá khó khăn.

Vay thế chấp tài sản đảm bảo giúp khách hàng nhận được nhiều ưu đãi vay vốn như: Hạn mức vay cao, thời hạn dài, lãi suất rất ưu đãi, thời gian thẩm định giải ngân nhanh,… Thế nhưng với thế chấp sổ đỏ khác tỉnh, bạn sẽ gặp một số khó khăn về giấy tờ thủ tục.

 Vay thế chấp tài sản khác tỉnh sẽ gặp khó khăn hơn
Vay thế chấp tài sản khác tỉnh sẽ gặp khó khăn hơn

Cho vay có tài sản đảm bảo là gì?

Cho vay có tài sản đảm bảo là hình thức vay thế chấp được áp dụng phổ biến trên hệ thống ngân hàng Việt Nam. Trong đó, tài sản đảm bảo là tài sản tồn tại dưới 3 hình thức chủ yếu gồm: vật hiện hữu, giấy tờ có giá trị và cuối cùng là quyền tài sản.

Cụ thể:

 • Tài sản đảm bảo là vật hiện hữu như: kim khí đá quý, phương tiện giao thông, máy móc thiết bị, nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa,…
 • Tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá trị như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu, thương phiếu và các giấy tờ khác có trị giá được bằng tiền.
 • Tài sản đảm bảo là quyền tài sản như: quyền sở hữu công nghệ, quyền tác giả, quyền nhận bảo hiểm, quyền khai thác tài nguyên, quyền góp vốn kinh doanh và các quyền tài sản khác.

Hiện nay, tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng phổ biến nhất là giấy tờ nhà đất, các giấy tờ có giá trị được ngân hàng phát hành, sổ tiết kiệm, phương tiện giao thông, sổ đỏ hoặc sổ hồng bất động sản, hợp đồng bảo hiểm có giá trị,… Tài sản đảm bảo được vay vốn phải thuộc quyền sở hữu của người đứng tên vay vốn và ký  hợp đồng với ngân hàng.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo hiện nay có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản chắc chắn sẽ có trong tương lai. Ví dụ khi vay thế chấp để mua xe ô tô, khách hàng có thể dùng xe ô tô chuẩn bị mua đó làm tài sản đảm bảo, cần chứng minh được đó là tài sản bạn chắc chắn có trong tương lai.

Vay thế chấp thường được vốn vay lớn
Vay thế chấp thường được vốn vay lớn

 

Vậy có nhất thiết cần tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng không? Câu trả lời là không, bạn có thể vay thế chấp (có tài sản đảm bảo) hoặc vay tín chấp (không tài sản đảm bảo). Tuy nhiên, vay có tài sản đảm bảo đem lại nhiều lợi ích cho người vay.

Với ngân hàng, tài sản đảm bảo của người vay là chứng minh đảm bảo quyền lợi và lợi ích của ngân hàng, hạn chế tối đa rủi ro về khoản vay. Thông thường, tài sản đảm bảo sẽ áp dụng với các khoản vay của cá nhân hay doanh nghiệp với số vay lớn.

Tùy từng chính sách của các ngân hàng mà số vốn vay dựa trên giá trị tài sản đảmbảo có thể khác nhau. Nhìn chung, hầu hết các ngân hàng hiện cho vay tối đa 75% giá trị tài sản đảm bảo. Giá trị tài sản đảm bảo luôn phải tương đương hoặc cao vốn vay, được ngân hàng định giá tại thời điểm xét. Điều này để đảm bảo quyền lợi, lợi ích cao nhất cho ngân hàng.

Khách hàng vay dùng tài sản đảm bảo khi vay vốn ngân hàng sẽ giúp tạo niềm tin để ngân hàng có thể cho vay trả góp. Hơn nữa, người vay cũng có ý thức trách nhiệm với khoản vay, với hợp đồng vay vốn để lấy lại tài sản đó.

Như vậy, thông thường vay thế chấp tài sản đảm bảo sẽ có:

 • Lãi suất vay ưu đãi hơn nhiều (so với vay tín chấp).
 • Không cần chứng minh thu nhập khó khăn (thường từ 4 triệu đồng/tháng trở lên).
 • Khoản vay lớn (đạt tới 75% giá trị tài sản đảm bảo, đáp ứng đến 100% nhu cầu vay vốn).
 • Thời hạn kéo dài: có thể vay tới 20 – 25 năm, giảm gánh nặng cho người vay.
Sổ đỏ khác tỉnh có thể vay thế chấp được
Sổ đỏ khác tỉnh có thể vay thế chấp được

Sổ đỏ khác tỉnh có vay thế chấp được không?

Mặc dù khó khăn hơn trong việc giấy tờ, nhưng nếu bạn nắm rõ quy định của ngân hàng ở từng thời điểm thì vẫn có thể hoàn tất hồ sơ vay vốn. Cụ thể như sau:

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ khác tỉnh

Thế chấp tài sản là việc bên thế chấp dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đối với bên nhận thế chấp và không chuyển giao tài sản cho bên nhận thế chấp. Với trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản có vật phụ thì vật phụ đó cũng thuộc tài sản thế chấp.

Việc thế chấp tài sản do các bên phải được lập thành văn bản, có thể là văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính. Khi pháp luật có quy định thì văn bản thế chấp phải được chứng thực, công chứng hoặc đăng ký

Căn cứ Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước như sau:

“Tổ chức tín dụng xem xét và quyết định cho vay khi khách hàng đủ các điều kiện sau:

 • Mục đích sử dụng vốn hợp pháp;
 • Có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định pháp luật;
 • Có khả năng tài chính đảm bảo trả nợ trong thời hạn;
 • Có dự án đầu tư, phương án sản xuất, dịch vụ, kinh doanh khả thi và hiệu quả; hoặc dự án, phương án đầu tư phục vụ đời sống khả thi, phù hợp với quy định pháp luật.

Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng gửi giấy đề nghị vay vốn và các giấy tờ cần thiết cho tổ chức tín dụng để chứng minh đủ điều kiện vay vốn. Khách hàng phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và hợp pháp của tài liệu gửi trước pháp luật.

Tổ chức tín dụng hướng dẫn khách hàng về các loại tài liệu cần gửi vay vốn, phù hợp với đặc điểm của từng loại khách hàng, khoản vay và loại cho vay.

Tổ chức tín dụng xây dựng quy trình xét duyệt cho vay theo nguyên tắc đảm bảo tính độc lập, phân định rõ ràng trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm ở khâu thẩm định cũng như quyết định cho vay.

Tổ chức tín dụng xem xét, đánh giá tính khả thi, hiệu quả của phương án sản xuất, dự án đầu tư, kinh doanh, dịch vụ hoặc dự án đầu tư, phương án phục vụ đời sống, khả năng hoàn trả nợ vay của khách hàng để quyết định cho vay.”

Quy định tài sản thế chấp ở mỗi ngân hàng là khác nhau
Quy định tài sản thế chấp ở mỗi ngân hàng là khác nhau

Với trường hợp vị trí bất động sản thế chấp của khách hàng vay vốn khác tỉnh so với chi nhánh ngân hàng hay trụ sở ngân hàng thì theo quy định, bên cho vay không được loại trừ hồ sơ vay của bạn.

Mỗi ngân hàng đều có chính sách cho vay, quy định riêng với trường hợp này¸ có thể thay đổi theo từng thời điểm. Do đó, hãy tìm hiểu kĩ để làm hồ sơ vay vốn thành công.

Vay thế chấp nhanh ở ngân hàng nào?

Vay thế chấp tài sản khác tỉnh cần thời gian lâu hơn để kiểm duyệt hồ sơ, vậy nếu bạn đang cần vay gấp thì nên chọn ngân hàng nào? Quy trình cho vay của các ngân hàng cơ bản là giống nhau. Nhiều Ngân hàng quảng cáo cho vay trong 24h (khách hàng đáp ứng ngay các điều kiện vay) hoặc 48h, 5 ngày, 7 ngày. Tuy nhiên, đó là trường hợp lý tưởng, hồ sơ đơn và có đầy đủ ngay.

Còn các trường hợp khác thời gian xử lý khá lâu. Vì thế nếu xác định vay, khách hàng cần tìm hiểu trước và chuẩn bị hồ sơ khoảng 1-2 tháng, tránh trường hợp lỡ kế hoạch sử dụng vốn.

Dưới đây là thời gian giải ngân tham khảo của 1 số ngân hàng:

Agribank Với vay ngắn hạn, không quá 05 ngày làm việc

Với vay trung và dài hạn, không quá 15 ngày làm

Thời gian tính từ khi Ngân hàng nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn hợp lệ và thời gian đăng ký giao dịch đảm bảo

TPBank Phê duyệt nhanh, trong 24 giờ làm việc là có kết quả
VPBank Sau khi ký hợp đồng, bạn sẽ nhận được giải ngân ngay trong ngày
Quy trình xét duyệt hồ sơ vay khá lâu
Quy trình xét duyệt hồ sơ vay khá lâu

Trên đây là một số thông tin về vay thế chấp tài sản khác tỉnh, nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :