Đất trồng cây lâu năm có được thế chấp hay không?

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng, các ngân hàng có chính sách hỗ trợ vay vốn thông qua thế chấp nhiều loại tài sản đảm bảo khác nhau, trong đó bao gồm cả bất động sản. Khách hàng có thể dễ dàng vay vốn bằng việc thế chấp đất thổ cư. Thế nhưng đất trồng cây lâu năm có được thế chấp không khi đây là tài sản khá phổ biến hiện nay?

Thế nào là vay thế chấp đất trồng cây lâu năm?

Trước khi tìm hiểu xem đất trồng cây lâu năm có được thế chấp tại ngân hàng hay không, đầu tiên phải nắm được đất trồng cây lâu năm là gì. 

Tại Điều 9 Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT có nêu rõ: “Nhóm đất nông nghiệp, bao gồm đất sản xuất nông nghiệp gồm đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm”. 

Như vậy, có thể nói đất trồng cây lâu năm cũng chính là vùng đất canh tác, đất nông nghiệp phù hợp cho việc sản xuất và canh tác nông nghiệp, trong đó bao gồm cả chăn nuôi và trồng trọt. Thời hạn giao đất và công nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp của loại đất này là 50 năm. 

Đất nông nghiệp bao gồm cả đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm
Đất nông nghiệp bao gồm cả đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm

Theo đó, hình thức vay thế chấp đất trồng cây lâu năm là việc người đi vay sử dụng đất nông nghiệp như tài sản thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng. 

Khoản vay có thể được dùng cho mục đích đầu tư phát triển hoặc các mục đích cá nhân khác. Nhờ vào lãi suất hấp dẫn và hình thức vay với nhiều ưu đãi, vay thế chấp đất trồng cây lâu năm nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, không phải loại đất nông nghiệp nào cũng được chấp thuận như tài sản thế chấp.

Trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn về tài chính và không có khả năng tất toán các khoản vay trước đó, ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu toàn bộ tài sản thế chấp đó khi đến hạn. 

Đất trồng cây lâu năm có được thế chấp không?

Thông thường, so với đất thổ cư thì giá trị của đất trồng cây lâu năm thường sẽ thấp hơn. Hiện nay, đất được sử dụng cho mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp hay đất nông nghiệp là loại đất thuộc dạng đất dự trữ của nhà nước. 

Tại Điều 10 Luật đất đai 2013 đã nêu rõ đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đồng thời trong Điều 188 Luật đất đai 2013 về quyền của người sử dụng đất cũng có đề cập đến quyền được vay thế chấp đất trồng cây lâu năm. Như vậy, đất trồng cây lâu năm có được thế chấp.

Đất trồng cây lâu năm có được thế chấp không?
Đất trồng cây lâu năm có được thế chấp không?

Tuy nhiên, trên thực tế hầu như đất nông nghiệp rất khó được nhận để thế chấp vay vốn hoặc nếu có thì cũng chỉ được vay ở mức tương đối thấp. 

Đất trồng cây lâu năm có được thế chấp khi đáp ứng những điều kiện gì?

Để được chấp thuận như tài sản đảm bảo cho các khoản vay, đất trồng cây lâu năm có được thế chấp nếu đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Đất phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Đất không thuộc diện có tranh chấp.
 • Đất phải có khả năng dễ dàng chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Thời hạn thế chấp quyền sử dụng đất tối đa chỉ được bằng với thời hạn giao đất hoặc thời gian còn lại được thuê đất.

Đây đều là những điều kiện về quy chế thế chấp, cầm cố tài sản và bảo lãnh vay vốn ngân hàng được quy định trong Điều 24 Quyết định 217/QĐ-NH1. Như vậy, nếu đất trồng cây lâu năm có đáp ứng đủ những điều kiện trên thì hoàn toàn có thể thế chấp. Ngược lại, nếu đó là đất bạn đi thuê hay nằm trong khu vực giải tỏa thì sẽ không được chấp nhận. 

Đất trồng cây lâu năm có được thế chấp nếu đáp ứng đủ điều kiện 
Đất trồng cây lâu năm có được thế chấp nếu đáp ứng đủ điều kiện

Thủ tục thế chấp đất trồng cây lâu năm để vay vốn như thế nào?

Thủ tục để đất trồng cây lâu năm có được thế chấp thường bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn (mẫu do ngân hàng cấp)
 • Hộ khẩu/ tạm trú và CMND/CCCD của bên vay
 • Giấy tờ pháp lý thể hiện tình trạng hôn nhân của khách hàng: độc thân hay đã có gia đình.
 • Giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sở hữu tài sản đảm bảo, cụ thể ở đây là quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập

Những ngân hàng có hỗ trợ cho vay thế chấp đất trồng cây lâu năm

Nếu bạn đang có nhu cầu vay thế chấp đất trồng cây lâu năm thì một trong những gợi ý không thể bỏ qua phải kể đến Ngân hàng Agribank. 

Đây là ngân hàng được biết đến với hình thức cho vay thế chấp đất trồng cây lâu năm lãi suất thấp, nhiều ưu đãi đặc biệt phù hợp với những vùng kinh tế phát triển nông nghiệp trên toàn quốc. Không chỉ có các chế độ cho vay ưu đãi, Ngân hàng Agribank còn được người dân tin tưởng lựa chọn bởi dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm. 

Ngân hàng Agribank có hỗ trợ cho vay thế đất trồng cây lâu năm với nhiều ưu đãi
Ngân hàng Agribank có hỗ trợ cho vay thế đất trồng cây lâu năm với nhiều ưu đãi

Bên cạnh Agribank, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số ngân hàng khác khi cần vay thế chấp đất trồng cây lâu năm như Vietcombank, BIDV,…

Khi vay thế chấp đất trồng cây lâu năm cần lưu ý những gì?

Hạn mức vay tối thiểu

Khác với đất thổ cư, thường các khoản vay thế chấp đất trồng cây lâu năm có mức vay tối đa chỉ khoảng 40 – 45% giá trị thực tế của tài sản đó. 

Khoản vay có thể dao động từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: phát triển kinh doanh hay xây dựng nhà cửa,…

Mức lãi suất cho vay 

Mức lãi suất cho các khoản vay thế chấp đất trồng cây lâu năm sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào mỗi ngân hàng và các đơn vị tài chính liên quan. 

Thông thường, mức lãi suất này sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 8,5%/ năm bên cạnh đó sẽ kèm theo những chương trình ưu đãi khác nhau từ mỗi ngân hàng. Có thể thấy đây là một mức lãi suất tương đối lí tưởng dành cho những người đang gặp khó khăn về tài chính. 

Khách hàng nên tìm hiểu kỹ về mức lãi suất cho vay thế chấp tại các ngân hàng
Khách hàng nên tìm hiểu kỹ về mức lãi suất cho vay thế chấp tại các ngân hàng

Phương thức thanh toán

Bị xếp vào nhóm nợ xấu tại ngân hàng là điều khiến hầu hết khách hàng lo lắng. Một trong những nguyên nhân lý giải cho điều này là do khách hàng không thông thạo các phương thức tính lãi suất vay thế chấp của ngân hàng hay không biết cách thanh toán lãi suất nhanh chóng. Cuối cùng dẫn đến tình trạng nợ quá hạn và bị liệt kê vào nhóm nợ xấu.

Để giải quyết nỗi lo này, bạn đọc có thể tham khảo 3 cách thanh toán dưới đây:

 • Trả tiền lãi và một phần tiền gốc mỗi tháng: ở phương thức này, khách hàng sẽ đều đặn mỗi tháng trả tiền lãi và một phần tiền gốc, khi đó khoản tiền gốc vay sẽ được trả dần đến khi kỳ hạn kết thúc.
 • Trả tiền lãi hàng tháng và thanh toán toàn bộ tiền gốc khi kết thúc hợp đồng: hàng tháng khách hàng thanh toán tiền lãi cho ngân hàng, riêng với khoản tiền gốc chỉ trả 1 lần khi kết thúc kỳ hạn cho vay.
 • Thanh toán tiền gốc và tiền lãi mỗi quý: đối với phương thức này, cứ 3 tháng một lần khách hàng sẽ thanh toán cả tiền gốc và lãi. 

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, khách hàng không cần trực tiếp đến ngân hàng mà có thể thanh toán lãi suất qua thẻ tín dụng hoặc các ứng dụng thanh toán trên điện thoại. 

Đất trồng cây lâu năm có được thế chấp hay không còn tùy thuộc và yêu cầu của mỗi ngân hàng. 

Để được trợ giúp thế chấp đất trồng cây nhanh chóng, hãy liên hệ Banker 247. Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

 

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: ,
Có Thể Bạn Thích :