Nợ xấu ngân hàng này có vay được ngân hàng khác không?

Nợ xấu ngân hàng này có vay được ngân hàng khác không? Thực tế không ít khách hàng bị từ chối hồ sơ vay do đã từng có lịch sử nợ xấu, trả chậm nợ trước đó. Khó khăn này không dễ để giải quyết, nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc và hướng dẫn bạn vay vốn nhanh khi bị nợ xấu.

Nợ xấu ngân hàng được thống kê trên hệ thống Tín dụng Quốc gia CIC
Nợ xấu ngân hàng được thống kê trên hệ thống Tín dụng Quốc gia CIC

Tra cứu nợ xấu khách hàng ở đâu?

Thực tế, dù bạn vay vốn tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào, lịch sử và thông tin vay sẽ được lưu lại trên Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC). Các ngân hàng chỉ cần truy cập vào đây, tìm kiếm lịch sử tín dụng liên quan đến khách hàng là có thể biết được bạn từng nợ xấu không, nợ xấu như thế nào, mức mấy,…

Đây là giải pháp của Ngân hàng nhà nước để giúp hệ thống ngân hàng quản lý được khả năng, độ uy tín của đối tượng có nhu cầu được vay cũng như tình hình giải ngân, hạn chế nợ xấu nhất. Vì thế có thể trả lời rằng nợ xấu ngân hàng này khi vay tại ngân hàng khác đều được công khai thông tin, việc bạn có được vay hay không sẽ phụ thuộc vào nhóm nợ xấu và hồ sơ vay vốn có tốt không.

Các nhóm nợ xấu hiện nay 

Để hiểu về nợ xấu vay ngân hàng và cách giải quyết, trước hết cần biết rằng hệ thống CIC đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng theo 5 mức:

Nhóm 1 Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn Dưới 10 ngày Có thể xem xét vay ngay
Nhóm 2 Nhóm nợ cần chú ý Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày Sau 12 tháng
Nhóm 3 Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 tới dưới 90 ngày 5 năm
Nhóm 4 Nợ nghi ngờ bị mất vốn Từ 90 ngày dưới 180 ngày 5 năm
Nhóm 5 Nhóm nợ có khả năng mất vốn Nợ từ 180 ngày trở lên 5 năm

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng, khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức. Vì căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thì từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Khoản vay dưới 10 triệu đồng thường không lưu trong lịch sử nợ xấu tín dụng
Khoản vay dưới 10 triệu đồng thường không lưu trong lịch sử nợ xấu tín dụng

Đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng, khách hàng vẫn cần thu xếp tài chính để tất toán ngay khoản nợ xấu bao gồm cả gốc và lãi phát sinh tại thời điểm thanh toán. Thanh toán khoản vay này thì đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay. Sau đó cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng về việc đã hoàn thành việc thanh toán hết nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng. Nếu cần thì khách hàng hoàn toàn có quyền đề nghị ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Thông tin lịch sử tín dụng của một khách hàng sẽ được cập nhật định kỳ hàng tháng. Theo đúng tuần tự thì sau 12 tháng trả hết nợ xấu, lịch sử tín dụng của người vay sẽ đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng. Ngoài ra, một số ngân hàng vẫn chấp nhận khách hàng có lịch sử nợ xấu với điều kiện nguyên nhân phát sinh nợ xấu là do lý do khách quan, và thực tế tình hình tài chính của người vay rất tốt.

Từ nhóm 3 trở đi, người vay sẽ rất khó khăn để có thể tiếp tục vay vốn. Thời gian theo quy định về xóa nợ xấu là sau 5 năm. Bởi vậy, người vay cần tránh mắc nợ quá hạn (rơi vào nhóm nợ xấu), điều này không chỉ mất “điểm” trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn khó khăn khi vay vốn, thậm chí sẽ không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay bất kỳ nào nữa với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính ở Việt Nam.

Nợ xấu ảnh hưởng đến uy tín và điểm tín dụng của bạn
Nợ xấu ảnh hưởng đến uy tín và điểm tín dụng của bạn

Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu

Khả năng vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu theo từng nhóm là khác nhau, cụ thể như sau:

Với nợ xấu nhóm 1

Nếu bạn bị xếp vào nhóm này thì vẫn có khả năng tiếp tục xin vay và khả năng phê duyệt khoản vay tiếp theo cao hơn so với các nhóm còn lại. và bạn sẽ phải chịu những điều kiện khắt khe hơn so với những người không vướng nợ xấu. Trong trường hợp bạn thuộc nợ xấu Nhóm 1 nhưng việc trả nợ chậm diễn ra không thường xuyên và liên tục, SHB Finance vẫn có thể tạo điều kiện cấp vốn cho bạn như khách hàng không bị nợ xấu.

Với nợ xấu nhóm 2

Tùy từng mức độ trả quá hạn của khách hàng có thường xuyên hay không. Nếu như việc thanh toán chậm xảy ra liên tục thì sẽ đánh giá khả năng thanh toán không tốt, có thể chậm trả 5 đến 7 ngày, nguy cơ cao có thể rơi vào nhóm 2.

Với nợ xấu Nhóm 3, Nhóm 4 và Nhóm 5

Thông thường các ngân hàng sẽ không cho bạn vay vốn, vì có quá nhiều rủi ro được đánh giá rằng bạn khó có khả năng trả được nợ. Thậm chí, ngay cả khi bạn chọn vay thế chấp tài sản (thay vì vay tín chấp) thì vẫn rất khó cho ngân hàng trong việc thẩm định giá trị tài sản hay những thủ tục khác, nên khả năng bạn được vay cũng không cao. Bạn phải đợi đến 02 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

Hầu hết các ngân hàng thường rất ngại việc cho vay thế chấp đối với các cá nhân dính nợ xấu bởi rủi ro mất vốn khá cao. Chỉ một số ít tổ chức tài chính chấp nhận việc cho đối tượng nợ xấu vay vốn, tuy nhiên, điều kiện cho vay sẽ khắt khe hơn cũng như quy trình cho vay sẽ phức tạp hơn. 

Nếu Quý Khách hàng vẫn muốn thử vay ngân hàng khi bị nợ xấu thì có thể tham khảo một số gợi ý sau đây.

Bạn bị nợ xấu có thể xem xét vay tại FE Credit
Bạn bị nợ xấu có thể xem xét vay tại FE Credit

FE Credit

FE Credit khá dễ chịu khi có phép nợ nhóm 2 được sử dụng dịch vay thế chấp. Dĩ nhiên, đối tượng này sẽ phải chịu một mức phí nhất định, chứng minh được lý do trả chậm và chấp nhận hạn mức cho vay chỉ ở mức trung bình. Nếu đang tò mò nợ xấu vay tiền ở đâu thì FE Credit là 1 gợi ý thích hợp.

Prudential Finance

Prudential Finance cho phép khách hàng nợ xấu nhóm 2 vay vốn. Quá trình xét duyệt hồ sơ được thẩm định nghiêm ngặt ở bước chứng minh tài chính. Nguyên nhân dẫn đến việc trả chậm các khoản nợ được chú ý và chắc chắn việc trả chậm không bị lặp lại nhiều lần.

Standard Chartered

Standard Chartered là thương hiệu ngân hàng có 100% vốn nước ngoài, chính sách cho vay thông thoáng. Ngân hàng này cho phép khách hàng thuộc nợ nhóm 2 vay vốn nếu tình hình tài chính hiện tại ổn định, có dòng tiền ra vào thường xuyên và đáp ứng các điều kiện về khả năng vay vốn.

TPBank

TPBank là ngân hàng “em út” vừa khẳng định vị trí trên thị trường với những dịch vụ chất lượng. TPBank sẽ xem xét cho khách hàng nợ xấu nhóm 1 hoặc 2 vay vốn nhưng khá khắt khe, không phải khách hàng thuộc nợ nhóm 1 hay 2 nào cũng được vay.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 3 rất khó để vay vốn ngân hàng, tuy nhiên bạn vẫn có thể vay nhanh từ 2- 10 triệu đồng qua các app vay online không check nợ xấu trên CIC.

Vay tiền nhanh One Click Money

Chỉ cần nằm trong độ tuổi từ 22 đến 60, có nguồn thu nhập ổn định và cư trú hợp pháp trên các tỉnh thành Việt Nam, bạn đã đủ điều kiện vay tiền nhanh online qua ứng dụng vay tiền online One Click Money. Đúng như tên gọi, chỉ cần một cú click chuột, bạn đã có thể đăng ký vay vốn dễ dàng, nhận xét duyệt khoản vay chỉ sau 30 phút. Hạn mức vay 6 triệu đến 10 triệu đồng, lãi suất 20%/tháng. 

One Click Money là app vay tiền nhanh không check nợ xấu CIC
One Click Money là app vay tiền nhanh không check nợ xấu CIC

Vay tiền nhanh online One Click Money có ưu điểm nổi bật là ứng dụng cho phép khách hàng có thể thanh toán tùy thuộc vào tình hình tài chính của họ. Thời gian vay tối thiểu là 3 tháng, tối đa lên đến 12 tháng, linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, ứng dụng One Click Money không chỉ định ngày trả nợ trong 3 tháng đầu tiên. 

Nếu bạn trả nợ trong 10 ngày thì bạn sẽ không bị tính lãi. Vay tiền nhanh One Click Money là một trong những gợi ý vô cùng hay ho cho đối tượng khách hàng là người có thu nhập thấp, không có nguồn thu nhập thường xuyên hay đang bị nợ xấu.

Vay tiền nhanh DoctorDong

Trực thuộc Công ty TNHH MTV Tư vấn tài chính LGC, DoctorDong là một trong những ứng dụng vay vốn trực tuyến phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Với gần 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh tín dụng, vay tín chấp DoctorDong đã hỗ trợ giải quyết những khó khăn tài chính của phân khúc khách hàng có thu nhập thấp, nhu cầu cần vay 4 triệu ngắn hạn nhưng cấp bách. 

Để có thể đăng ký vay tiền nhanh DoctorDong, bạn cần nằm trong độ tuổi từ 22 đến 60, có nguồn thu nhập ổn định, hồ sơ cần bản sao chứng minh nhân dân và giấy tờ chứng minh tài chính như bảng lương, giấy tờ xe, hóa đơn điện nước… Doctor Dong cho vay 2 đến 10 triệu đồng nhanh chóng, lãi suất khoảng 10,95%/năm, giải ngân chỉ sau 1 giờ đồng hồ nếu đơn đăng ký vay được duyệt.

Ưu điểm của ứng dụng vay nhanh Doctor Dong là hệ thống chăm sóc khách hàng chất lượng. Hotline hoạt động 24/7 đảm bảo giải đáp các thắc mắc của khách hàng trong quá trình vay vốn, giúp khách hàng nhận khoản giải ngân nhanh nhất theo nhu cầu. Doctor Dong còn cho phép khách hàng cũ vay thêm hoặc vay tiếp với hạn mức cao hơn, giúp hơn 11 triệu khách hàng tin tưởng quay trở lại sử dụng dịch vụ vay tiền online Doctor Dong.

Doctor Dong là app cho vay tiền online nhanh chóng
Doctor Dong là app cho vay tiền online nhanh chóng

Vay tiền nhanh Online Atome

Atome là ứng dụng vay vốn trực tuyến có mặt trên thị trường Việt Nam chưa lâu, tuy nhiên, với sự nhanh chóng trong thủ tục và ưu đãi trong chính sách cho vay, Atome là sự lựa chọn của nhiều người khi gặp khó khăn về tài chính. 

Với hạn mức vay tối đa 10 triệu đồng, giải ngân chỉ sau 30 phút đăng ký vay, Atome đảm bảo khách hàng giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính. Vay tiền nhanh online Atome có kỳ hạn từ 91 đến 180 ngày, lãi suất cho vay dao động từ 9% – 12%/năm, phí dịch vụ khoảng 17,46% – 22,31% tùy vào từng gói vay vốn cụ thể. Vay vốn online Atome có hạn mức vay khá cao, tối đa lên đến 25 triệu đồng nếu khách hàng chứng minh thu nhập ổn định và có lịch sử tín dụng tốt. 

Vay tiền Online Atome cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng, quy định rõ ràng về phạm vi sử dụng thông tin cá nhân đã đăng ký và cho phép khách hàng tiếp cận, chỉnh sửa dữ liệu cá nhân nếu muốn. Điều này giúp bạn có thể vay vốn an toàn, nhanh chóng và minh bạch với chất lượng dịch vụ không thua kém bất kỳ tổ chức tài chính cho vay truyền thống nào.

Như vậy, nợ xấu ngân hàng này có vay được ngân hàng khác không còn phụ thuộc vào bạn thuộc nhóm nợ xấu nào cũng như số tiền muốn vay. Hãy cân nhắc trước khi vay để tránh nợ xấu tái diễn, rất khó để vay vốn lần tiếp theo nhé.

 

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :