Thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng

Nhu cầu vay thế chấp sổ hồng tại các ngân hàng hiện nay càng ngày càng gia tăng, số lượng khách hàng cá nhân tới ngân hàng vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng cũng ngày một nhiều. Tùy thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng mà thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng lại khác nhau, tuy nhiên về quy trình cho vay tương đối giống nhau.

Thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng
Thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng

Sổ hồng là gì? Sổ hồng có phải Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Sổ hồng hay sổ đỏ chính là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất được Bộ Xây Dựng cấp cho chủ sở hữu nhà ở và đồng thời sở hữu đất ở hoặc chủ sở hữu căn hộ. Ngoài ra, trường hợp người sở hữu nhà ở không sở hữu đất thì được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Trước đây, sổ đỏ và sổ hồng là 2 loại giấy tờ khác nhau, do những cơ quan khác nhau ban hành. Khác với sổ hồng, sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Tuy nhiên, theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực ngày 10/12/2009 của Chính phủ thì 2 loại giấy tờ trên được thống nhất và được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Như vậy, 2 loại giấy tờ này hiện nay đều có giá trị pháp lý do những trường hợp sổ hồng cũ không phải làm lại mà vẫn được giữ nguyên giá trị.

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau
Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau

Vay thế chấp sổ hồng là gì? Những lợi ích khi vay thế chấp sổ hồng?

Vay thế chấp sổ hồng là một hình thức cho vay mà người vay phải sử dụng sổ hồng của mình làm tài sản để đảm bảo với ngân hàng nhằm giải quyết được vấn đề về nguồn tiền của mình. Những điều kiện cho vay, lãi suất và quy định xét duyệt đều được các ngân hàng cập nhật liên tục và chi tiết mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Hiện nay, ngoài sổ hồng thì sổ đỏ cũng được các ngân hàng chấp nhận và đều có giá trị pháp lý.

Khi vay thế chấp sổ hồng, khách hàng có thể nhận thấy những lợi ích hấp dẫn. Khách hàng có thể dễ dàng nhận được khoản vay với thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng khá đơn giản. Thời gian duyệt vốn vay nhanh và luôn được tư vấn kỹ càng từ những chuyên viên ngân hàng. Tùy thuộc vào tài sản mà khách hàng thế chấp, số tiền cho vay sẽ rất cao, khoản tiền giải ngân có thể lên đến 80% giá trị bất động sản được thẩm định.

Ngoài ra khách hàng còn có thể sử dụng ngay những tài sản được hình thành từ khoản vay để thế chấp thay thế. Lãi suất vay của hình thức này cũng rất linh hoạt và cạnh tranh, thích hợp cho việc vay vốn mua nhà, mua xe, kinh doanh…

Thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng

Điều kiện vay vốn

  • Khách hàng phải là cá nhân hay hộ gia đình Việt Nam;
  • Khách hàng có độ tuổi từ 18 – 60;
  • Đủ năng lực về tài chính để có thể trả nợ ngân hàng;
  • Các khoản vay phải được bảo lãnh hay sở hữu bởi người chủ sở hữu bất động sản;
  • Khách hàng có hồ sơ tín dụng tốt, không tồn tại nợ xấu tại ngân hàng.
 Thủ tục vay vốn thế chấp sổ hồng
Thủ tục vay vốn thế chấp sổ hồng

Thủ tục

Thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị vay vốn của ngân hàng đi vay;
  • CMND (có hình ảnh, thông tin rõ ràng, không quá 15 năm kể từ ngày được cấp);
  • Hộ khẩu và một số giấy tờ liên quan khác;
  • Giấy chứng minh thu nhập, bao gồm: Hợp đồng lao động, bảng lương trong 3 tháng gần nhất của khách hàng hoặc các loại giấy tờ chứng minh thu nhập khác của khách hàng…
  • Giấy tờ tài sản đảm bảo, bao gồm: Sổ hồng (hoặc sổ đỏ) hay các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản, chuyển nhượng và sử dụng đất…

Quy trình

Bước 1: Định giá tài sản thế chấp

Việc định giá tài sản quyết định đến khoản vay sau này của khách hàng. Thông thường việc định giá sẽ được nội bộ ngân hàng thực hiện hoặc nếu không sẽ được thực hiện bởi bên định giá thứ 3 như công ty định giá và do ngân hàng chỉ định.

Bước 2: Làm thủ tục vay thế chấp và ký hợp đồng vay

Sau khi khách hàng đã thỏa thuận với ngân hàng về giá trị tài sản, hạn mức vay, mức lãi suất… thì khách hàng sẽ được ký kết hợp đồng thế chấp tài sản và hợp đồng vay. Công chứng viên sẽ chứng kiến và xác nhận việc ký kết hợp đồng thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng.

Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Sau khi ký kết và công chứng hợp đồng vay vốn thế chấp, các ngân hàng sẽ đăng ký với cơ quan đăng ký có thẩm quyền về việc đồng ý thế chấp trên để đảm bảo quyền lợi cho ngân hàng và để khoản vay được công nhận.

Thông thường việc đăng ký này sẽ được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai của Quận hay tại Sở Tài nguyên và Môi trường). Thời gian đăng ký có thể mất từ 3 – 7 ngày nên khách hàng cần chủ động về thời gian để phù hợp với nhu cầu về nguồn tiền của mình.

Khi có kết quả đăng ký, trên sổ hồng hay sổ đỏ của bạn sẽ có thêm nội dung thể hiện việc bạn đã thế chấp tài sản này cho ngân hàng nào đó theo hợp đồng thế chấp. Lúc này, khoản vay của bạn sẽ được giải ngân như đã thỏa thuận.

 Ký kết và làm hợp đồng vay vốn
Ký kết và làm hợp đồng vay vốn

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều có dịch vụ cho vay thế chấp tài sản, cụ thể là sổ hồng hoặc sổ đỏ, bạn có thể tham khảo những ngân hàng có mức lãi suất thấp và uy tín sau đây.

Vay thế chấp sổ hồng ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank là một trong những ngân hàng có quy mô lớn nhất Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Agribank để vay vốn thế chấp tài sản. Điều kiện và thủ tục vay vốn tại Agribank cũng không khác biệt nhiều so với các ngân hàng khác.

Về lãi suất, tùy theo mục đích sử dụng vốn mà ngân hàng đưa ra những mức lãi suất khác nhau. Với vay vốn kinh doanh, mức lãi suất tại Agribank chỉ 6%/năm, những sản phẩm có mức lãi suất lớn hơn 7%/năm như vay xây, sửa nhà ở, cầm cố giấy tờ. Vay mua phương tiện đi lại và vay vốn hỗ trợ du học có mức lãi suất cao hơn khoảng 11 – 12%/năm. Mức vay tối đa khá linh hoạt, đối với một số sản phẩm sẽ có mức vay cố định là 85% tổng giá trị tài sản thế chấp hoặc 85% tổng chi phí cho du học hoặc mua phương tiện đi lại.

Vay thế chấp sổ hồng ngân hàng Vietcombank

Dịch vụ vay thế chấp tài sản tại Vietcombank là một trong những sản phẩm mang lại nhiều lợi ích và có hạn mức cho vay khá cao với thời hạn vay tối đa lên đến 25 năm. Dịch vụ cho vay tại Vietcombank cũng rất đa dạng, thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Mức lãi suất tại ngân hàng Vietcombank đa số dao động từ 5 – 7,5%/năm. Tùy từng mục đích mà số tiền vay tối đa có thể dao động từ 75 – 100% giá trị tài sản hay giá trị xe hay nhà cần mua. Thời hạn vay cũng khá dài và có thể linh hoạt từ 5 đến 15 năm hay 20 năm.

Nên vay vốn tại ngân hàng có lãi suất thấp hơn
Nên vay vốn tại ngân hàng có lãi suất thấp hơn

Vay thế chấp sổ hồng ngân hàng Vietinbank

Với thủ tục nhanh chóng, đơn giản, vay thế chấp tài sản là một trong những thế mạnh của ngân hàng Vietinbank. Với mức lãi suất hấp dẫn, Vietinbank thu hút khách hàng và nhận được rất nhiều sự ủng hộ, tin tưởng của các đối tác lớn.

Mức lãi suất của Vietinbank thường dao động từ 7 – 8,5%/năm. Khashc hàng có thể vay tối đa 100% nhu cầu tiền cần thiết với thời hạn linh hoạt và có thể lên đến 20 năm.

Trên đây là những thông tin về thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm và thông tin hữu ích cho khoản vay sắp tới của mình.

- Banker247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, Nhà hẻm nhỏ, Nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch, Không chứng minh được thu nhập, Tài sản thế chấp xấu, Tuổi quá cao, bị ngân hàng từ chối vay => cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Banker247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, v.v...) và chi phí tốt và nhanh số 1.
- Banker247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Banker247 có dịch vụ Đáo Hạn Ngân Hàng, Giải Chấp Ngân Hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Tags: , , ,
Có Thể Bạn Thích :